10 trải nghiệm không thể thiếu thời sinh viên

Thời sinh viên thường được cho là giai đoạn đẹp nhất thời thanh xuân, vậy bạn đã lập kế hoạch gì để có những trải nghiệm tuyệt vời, ghi lại những kỷ niệm đẹp nhất trước khi kết thúc đời sinh viên 4 năm nhanh như cái chóp mắt này?

1. CƠ HỘI LÀM QUEN BẠN MỚI

Bạn có rất nhiều cơ hội giao lưu, có nhiều kênh kết nối, hãy tận dụng nó để có thêm nhiều bạn bè, chiến hữu gần xa.

Ví dụ như, có lễ hội sinh viên sắp diễn ra vào cuối tuần không? Bạn hãy kiểm tra ngay thông tin. Bạn đã tham gia lớp nhảy hiện đại trong câu lạc bộ ở trường chưa? Hãy rủ bạn bè cùng đăng ký. Hẳn là những trải nghiệm mới này sẽ đem lại cho bạn nhiều bài học bổ ích và những kỷ niệm tuyệt vời bên bạn bè. Ngoài ra, việc tham gia tích cực vào các câu lạc bộ của trường cũng chính là kênh kết nối cực tốt dành cho sinh viên.

2. THAM GIA CÁC HOẠT ĐỘNG TÌNH NGUYỆN

Các hoạt động tình nguyện ý nghĩa có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng và xã hội. Ngoài ra, từ những hoạt động này cũng mang lại cho bản thân rất nhiều lợi ích, ví dụ như:

  • Giúp bạn phát triển kỹ năng sống: Với những môi trường khác nhau bạn sẽ học được những điều bổ ích. Đó có thể là kỹ năng khi đi rừng, kỹ năng tự chăm sóc bản thân hay kỹ năng thoát hiểm…
  • Tích lũy kinh nghiệm: Công việc tình nguyện sẽ giúp bạn nhận được nhiều kinh nghiệm mà trước đây chưa từng được trải nghiệm qua. Đó có thể là kinh nghiệm quản trò, kinh nghiệm nói trước đám đông, kinh nghiệm quản lý ngân quỹ, kinh nghiệm làm việc nhóm…
  • Mở rộng kết nối bạn bè: Khi trở thành tình nguyện viên, bạn sẽ được gặp gỡ rất nhiều người chưa từng quen biết. Bạn có thể gặp những người cần giúp đỡ, những tình nguyện viên khác và cả những nhà tài trợ… Đây chính là cơ hội để bạn hiểu hơn về con người và cuộc sống.
  • Các hoạt động tình nguyện như: Mùa hè xanh, Xuân tình nguyện, hiến màu nhân đạo… luôn được đông đảo các bạn sinh viên tham gia.

Sinh viên trong chiến dịch Xuân tình nguyện phát quà cho các cụ già – Hình: OISP

3. THAM GIA CÁC CUỘC THI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Nghiên cứu khoa học chính là vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống. Các bạn yêu khoa học, kỹ thuật chắc có ấp ủ một ý tưởng/ đề tài nghiên cứu cho riêng mình, trường đại học chính là bệ phóng để các bạn thực tế hóa các ý tưởng ấy.

Mô hình nghiên cứu của sinh viên tham gia Bach Khoa Innovation 2020 – Hình: OISP

Điểm danh một số lợi ích tuyệt vời của hoạt động này, để biết có nên tham gia hay không nhé?

  • Nâng cao kỹ năng: đây là cơ hội để vận dụng những kỹ năng ít khi dùng đến như phân tích, nhìn nhận và đánh giá vấn đề, lên kế hoạch,…
  • Hiểu biết nhiều hơn: bạn sẽ tích lũy được lượng lớn kiến thức không chỉ từ các đề tài nghiên cứu mà còn ở những vấn đề xung quanh cuộc sống, xã hội.
  • Giúp bạn biết cách thực hiện một bài báo cáo chuyên nghiệp: Những kinh nghiệm đã được tích lũy như: đọc, tìm tài liệu, cách trích dẫn tài liệu, tổng hợp phân tích,… chính là những công cụ tuyệt vời giúp bạn hoàn thành khóa luận tốt nghiệp và các bài báo cáo khi đi làm sau này.

Làm sao để tham gia nghiên cứu khoa học?

  • Tham gia Hội nghị Nghiên cứu khoa học sinh viên, Bach Khoa Innovation…
  • Tham gia các cuộc thi mang tính chất chuyên môn: bạn có thể tìm kiếm thông tin các cuộc thi này thông qua các website của trường, khoa, đoàn, doanh nghiệp….
  • Tự nghiên cứu: Nếu bạn chưa tìm được cuộc thi nào phù hợp với mình, bạn có thể tự đặt ra các vấn đề thông qua những môn học tại trường, những vấn đề trong xã hội và tìm kiếm lời giải đáp cho những vấn đề đó để nâng cao năng lực nghiên cứu mỗi ngày.

4. HỌC BỔNG, GIẢI THƯỞNG – PHẦN THƯỞNG LỚN CHO NỔ LỰC

Mọi nỗ lực học tập của bạn chắc chắn sẽ được đánh giá qua phần thưởng, học bổng mà bạn đạt được. Bên cạnh giá trị vật chất mà phần thưởng mang lại, mà nó còn mang cả giá trị tinh thần. Hãy đặt mục tiêu ngay từ đầu và khi đạt được thành quả tốt đẹp đó bạn sẽ thấy mình đã trưởng thành hơn, có mục đích và động lực trong những giai đoạn sau.

Khen tặng sinh viên Chất lượng cao đoạt giải trong cuộc thi Google Solution Challenges 2020 – Hình: OISP

5. HỌC THÊM NGOẠI NGỮ HAI – ĐIỀU KHÔNG THỂ THIẾU

Việc học thêm ngoại ngữ khác sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn như trí nhớ được cải thiện, khả năng tập trung tốt hơn, mức lương cao hơn… đây mới chỉ là một vài lợi ích. Ngoài ra, hãy hình dung niềm vui của việc bạn có thể tự gọi món ăn trong nhà hàng Trung Hoa, hay tự du lịch khắp nước Nhật bằng vốn ngoại ngữ lận lưng. Chỉ cần tưởng tượng đến đấy thôi, chắc bạn đã có động lực đễ bắt tay học ngay một ngoại ngữ mới rồi. Bên cạnh tiếng Anh được sử dụng phổ biến, bạn có thể học thêm các ngôn ngữ yêu thích khác như tiếng Nhật, Pháp, Ý…

6. THAY ĐỔI BẢN THÂN – CÓ NGẠI CHI

Thay vì lúc nào bạn cũng nghĩ “Mình không phù hợp với điều này”… hay dễ dàng hình thành thói quen khi nói “Tôi không thích …” hay “Tôi không giỏi ở lĩnh vực kinh doanh …”. Thay vì bạn luôn lo lắng, từ chối khám phá bản thân, mở rộng trải nghiệm mới thì bạn sẽ mãi ở trong “cái hộp” nhỏ của mình thôi. Dù trong bất kỳ tình huống nào, hãy tự nhủ “Tôi sẽ cố gắng”, “Tôi sẽ làm được”.

7. TỰ LẬP – TẠO NÊN SỰ TỰ TIN

Bắt đầu bằng cách học cách quản lý tài chính, Nếu bạn đang sống cùng gia đình, hãy tự giặt quần áo, phụ bố mẹ đóng tiền điện, đóng tiền thuê nhà nếu bạn đang đi làm, và nấu ăn 2 – 3 lần mỗi tuần để tiết kiện chi phí ăn ngoài…. Tự quyết các vấn đề nhỏ liên quan đến học tập và các mối quan hệ bạn bè, tập nói lời xin lỗi và cảm ơn nhiều hơn đến những người thân. Tập dần thói quen tự lập, bạn sẽ dễ dàng thích nghi với mọi môi trường sống ngoài gia đình và tự tin trong mọi tình huống.

Tự lập sớm sẽ giúp bạn tự tin hơn nhiều trong cuộc sống sinh viên – Hình: OISP

8. NẤU ĂN – CŨNG ĐƠN GIẢN MÀ

Học nấu những món ăn ngon cho chính mình là khởi đầu của sự tự lập. Hãy tập nấu ăn từ những món đơn giản, các món ăn tốt cho sức khỏe, đầy hương vị, dễ làm. Phần thưởng là gì? Chắc chắn bạn sẽ gây ấn tượng mạnh cho bạn trai/ bạn gái của mình, bố mẹ có thể thưởng thức được tài nghề nấu ăn của bạn.

9. LÀM THÊM – MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC THỰC TẾ

Được làm việc tại các doanh nghiệp chắc hẳn sẽ là những trải nghiệm đặc biệt ngoài sách vở dành cho sinh viên. Khi đi làm thêm, trong bất cứ môi trường nào bạn cũng sẽ học được rất nhiều kinh nghiệm bổ ích như việc bạn nổ lực không ngừng để đáp ứng những yêu cầu về kiến thức, kỹ năng, tính chịu trách nhiệm cao và tính chủ động trong công việc. Bên cạnh các kỹ năng mềm mà bạn tích lũy được trong quá trình làm thêm, bạn cũng có thể định hướng được nghề nghiệp phù hợp với mình sau này.

Sinh viên tham gia ngày hội việc làm đề tìm cơ hội thực tập hoặc việc làm thêm ngoài giờ học – Hình: OISP

Tuy nhiên, bạn cũng nên có kế hoạch làm việc và học tập rõ ràng, tránh làm việc quá sức hay quá giờ để ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả học tập ở trường.

10. ĐI DU LỊCH – BÀI HỌC NGOÀI SÁCH V

Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn đi du lịch tới nơi nào đó xa xa để đánh dấu ngày tốt nghiệp đại học? Phần thưởng cho những cố gắng của bạn là những chuyến đi phượt trong nước, nếu có điều kiện hơn thì việc mở rộng kiến thức văn hóa đến các quốc gia khác, chắc cũng là những bước ngoặt quan trọng trong quảng đời sinh viên của bạn trước khi tốt nghiệp ra trường.

about-star
about-star