Bạn cần gì để phù hợp với nghề PR

5 kỹ năng cần có của người PR: Biết đọc - Biết viết - Biết nghe - Biết nói và Biết đi.

 

Biết đọc

Hãy nói cho tôi bạn đọc gì, tôi sẽ nói bạn là ai! PR là một môn nghệ thuật. Nó đòi hỏi sự khổ luyện và một phông nền văn hoá dày dặn. Không đọc, không thể có kiến thức sâu rộng. Không tích cóp, không thể có một phông văn hoá dày. Thời đại số cho phép kiến thức lưu hành với tốc độ nhanh và khối lượng không hạn chế.

 

Người BIẾT ĐỌC là người biết chọn lọc thông tin cần thiết cho nghề của mình. Biết theo dõi những ai trên facebook, twitter, youtube. Biết trở thành thành viên của các nhóm chuyên môn trên mạng để cập nhật những thông tin mới nhất, tranh luận với các chuyên gia. Biết tìm đọc những cuốn sách, nghiên cứu có giá trị về ngành nghề của mình. Đây là một công việc thường xuyên và liên tục.

 

 

Biết viết

Không thể biết viết nếu như không biết đọc. Công thức 5W1H (who, what, when, where, why, how) tuy đã có từ lâu nhưng vẫn còn nguyên giá trị. Hãy làm sao để một người không cần gặp bạn vẫn hiểu được bạn định nói gì qua bài viết, proposal của bạn. Với người làm PR trong thời thế giới phẳng, tiếng Anh là một điều cần thiết.

 

 

Biết nghe

Là khả năng nắm bắt ý định của người đối thoại. Hiểu được họ muốn gì, muốn nghe gì, muốn nói gì. Điều này đòi hỏi người PR phải làm công việc điều tra thị trường, hiểu về lĩnh vực mình trao đổi. Ngôn ngữ không chỉ bao gồm ngôn từ mà còn bao gồm cả ngôn ngữ cơ thể.

 

 

Biết nói

Là khả năng diễn đạt rành rọt (sau là hấp dẫn) điều mình muốn thể hiện trên bản proposal. Kỹ năng này đòi hỏi người PR phải nắm được các yêu cầu của việc nói trước công chúng, tư duy mindmap để không đi lạc trong bài phát biểu của mình, khả năng nắm bắt mức độ chú ý của người đối diện.

 

 

Biết đi

Là khả năng săn tìm những thông tin về các hoạt động thú vị trong ngành có thể hoặc giúp bạn tăng cường kiến thức chuyên môn hoặc kiến thức xã hội hoặc có cơ hội tiếp xúc với đồng nghiệp, khách hàng tương lai. Facebook và các mạng xã hội khác đủ thông minh và được tổ chức đủ tốt để có thể giúp bạn không bỏ lỡ những sự kiện thú vị của ngành.

 

 

Nói đến đây, bạn sẽ bảo tôi đang vẽ nên chân dung của một siêu nhân nhưng có lẽ nghề PR chuyên nghiệp đòi hỏi chúng ta những điều đó. Bạn có thể đang có tất cả nhưng có thể cũng đang thiếu một số kỹ năng nào đó. Note này chỉ nhằm mục tiêu cùng nhắc nhớ về những yêu cầu của nghề PR mà thôi.

 

Chúc các bạn thành công!

about-star