Ôn thi thpt quốc gia 2022 môn ngữ văn

Làm thế nào để các bạn có thể Ôn thi thpt quốc gia 2022 môn ngữ văn đạt hiệu quả cao từ đó tự tin bước vào phòng thi? Những bí kíp chia sẻ dưới đây không chỉ dành cho kỳ thi năm 2022, mà chắc chắn sẽ còn hữu ích dành cho các năm tiếp theo, các bạn cùng theo dõi nhé!

Đề thi và gợi ý đáp án môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Giáo dục

Phương pháp ôn thi thpt quốc gia 2022 môn ngữ văn hiệu quả

1. Lập đề cương môn Văn bám sát theo đề thi các năm trước

Đề thi học kì các năm học chính là nền tảng để các bạn lập đề cương ôn tập môn ngữ văn. Việc lập đề cương ôn luyện rất quan trọng bởi kiến thức các bạn học trong 3 năm cấp ba sẽ rất rất nhiều, các bạn không thể nào ôn chi tiết toàn bộ kiến thức được. Do đó việc cần phải làm là tìm hiểu thật kỹ hình thức ra đề, khoanh vùng các dạng kiến thức đề thi những năm trước của trường mình ra như thế nào. Hãy hỏi các thầy cô hoặc các anh chị khóa trước để xin bộ đề và nghiên cứu chi tiết cấu trúc đề thi học kỳ của trường đã ra.

Đồng thời kết hợp với bộ đề thi THPT quốc gia đã ra các năm trước để có thể nắm được xu hướng ra đề như thế nào. Chẳng hạn đề sẽ thường gồm có bao nhiêu câu, tỷ lệ khoảng bao nhiêu % dành cho thơ, bao nhiêu % dành cho truyện ngắn hay tiểu thuyết, nội dung tập trung chủ yếu nằm trong giai đoạn văn học nào, những tác giả tiêu biểu thường hay xuất hiện…. Sau khi đã có những hiểu biết cơ bản về xu hướng ra đề thì các bạn cần làm, giải các bộ đề cương ôn tập học kì, vạch ra được những chuyên đề kiến thức cần phải học.

2. Mẹo hay dành cho phần học thuộc lòng các tác phẩm

Ở môn ngữ văn, sẽ có những phần bạn phải bắt buộc phải học thuộc 100% chứ không thể nào học theo ý hay là nhớ mang máng được. Đó chính là những phần kiến thức liên quan đến tác giả, tác phẩm, những định nghĩa và những câu nhận định đắt giá để có thể bình luận về tác phẩm mà bạn cần phân tích. Những phần này sẽ giúp cho bài làm của các sĩ tử được nổi bật hơn, tạo được một điểm nhấn riêng. Đối với học sinh hiện đang ở giai đoạn ôn luyện cho kỳ thi THPT quốc gia 2022, điều chắc chắn đó là các bạn bị áp lực và stress rất rất nhiều, vì thế các bạn đừng cố nhồi nhét phần học thuộc lòng vì nó sẽ không mang lại được hiệu quả.

Ngoài ra, các bạn hãy lựa chọn một khoảng thời gian mà bản thân có thể tập trung nhất, dù thời gian chỉ là 10 phút cũng hãy học. Sau đó dành thời gian nghỉ ngơi một lát và tiếp tục học thêm tầm 10 phút. Cách “phân phối việc học” như thế này có hiệu quả rất cao. Khoảng thời gian bạn nghỉ ngơi cũng chính là lúc não bạn đang dung nạp những nỗ lực của bản thân bạn.

3. Học cách làm Văn dựa theo dàn ý, không lan man

Câu nói “Văn chương lai láng”, quả thật không sai khi áp dụng cho các bạn thi khối D và khối C. Nhưng chúng ta cần phải biết được lúc nào nên “lai láng”, lúc nào thì không nhé!. Câu từ trau chuốt là điều rất rất quan trọng nhưng nếu nội dung bài làm của bạn không có đủ ý thì bạn vẫn bị thầy cô cho điểm thấp như thường. Cách tốt nhất để có thể ôn Văn hiệu quả đó chính là học dựa theo ý chính và lập dàn ý cho mỗi câu bạn triển khai.

Lập dàn ý chính là cách tốt nhất để các bạn tư duy mạch lạc, có được định hướng rõ ràng và tối ưu hóa được điểm số. Khi tiến hành chấm điểm bài văn, số lượng bài viết thầy/cô cần phải chấm sẽ rất nhiều nên không có ai đủ thời gian để có thể đọc hết tất cả con chữ mà bạn viết quá trình chấm điểm thầy cô chỉ có thể đọc được ý chính và cách các bạn tiến hành triển khai ý. Để đảm bảo được bài viết của bạn đủ ý, lúc ôn thi học kì, ôn thi tốt nghiệp thpt môn Văn các bạn hãy sử dụng sơ đồ tư duy để học – ôn luyện nhé!

4. Học cách đưa các quan điểm cá nhân vào trong bài thi

Quan điểm cá nhân chính là một phần rất quan trọng khi bạn tiến hành làm văn Nghị luận và điều này chính là “điểm cộng” lớn trong bài thi môn văn của bạn trong kỳ thi THPT quốc gia 2022. Các câu hỏi phần Nghị luận này thường sẽ chiếm khoảng 20% tổng số điểm trong phần Làm văn. Yêu cầu của đề thường sẽ mở, nên các bạn có thể thoải mái trình bày, nêu lên ý kiến cá nhân và hiểu biết của chính bản thân, miễn sao các ý kiến đó phù hợp với những chuẩn mực về đạo đức và pháp luật.

Ngoài ra, để có thể viết sâu sắc và chỉn chu, học sinh cũng cần phải biết kết hợp những thao tác lập luận văn bản, cần chú ý đảm bảo dung lượng bài viết đã được đề ra trong đề bài yêu cầu. Câu hỏi phần Nghị luận là câu mang tính chất phân loại rõ dành cho các đối tượng học sinh, do đó nếu bạn muốn đạt được điểm cao cho bài thi Văn, đừng nên bỏ qua việc đưa các quan điểm cá nhân vào trong phần câu hỏi Nghị luận nhé!

5. Rèn luyện cách trình bày bài thật rõ ràng, mạch lạc, sạch đẹp

Vì số lượng các bài thi cần chấm của mỗi giám thị là rất rất lớn, cho nên đối với những bài trình bày cẩu thả, dù cho có đủ ý thì chắc chắn vẫn sẽ bị trừ điểm. Thử hình dung nếu như chấm một bài thi có chữ nghĩa ríu rít dính vào với nhau, đoạn văn thì dài dằng dặc, không có xuống dòng, rồi đầy vết tẩy xóa, trình bày thì xấu, chữ viết thì quá tệ… như các bạn thì có muốn đọc không?

Do đó trong quá trình ôn tập môn Văn cho kỳ thi THPT quốc gia 2022, các bạn cũng cần phải rèn cả cách trình bày bài thi như:

  • Bố cục trong bài viết cần phải rõ ràng
  • Các đoạn cần có độ dài vừa phải
  • Mỗi đoạn cần có một ý chính được đặt lên đầu đoạn nếu lựa chọn viết theo kiểu diễn dịch và đặt ở cuối đoạn nếu các bạn viết theo kiểu quy nạp.
  • Chữ viết thì không nhất thiết phải đẹp nhưng cũng phải rõ nét, đủ dấu và đặc biệt là dễ đọc, tránh viết theo kiểu quá bay bướm vì nó rất mất thời gian.

6. Luyện cách phân bổ thời gian làm bài hợp lí

Việc phân bổ thời gian làm bài cũng rất quan trọng trong quá trình bạn ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia 2022 môn văn. Thời gian trong phòng thi sẽ trôi qua rất nhanh chứ không có nhiều để các bạn chần chừ. Theo kinh nghiệm từ các thầy cô dạy Văn, thời gian sẽ tỉ lệ thuận với dung lượng viết, với điểm số của từng câu. Thí sinh nên hoàn thành phần đọc hiểu trong khoảng thời gian 20 phút, câu 1 phần làm văn làm trong khoảng 20 phút và dành khoảng 75 phút còn lại để tập trung làm câu Nghị luận văn học. Việc phân bổ thời gian sẽ chi tiết như sau:

– Phần Đọc, hiểu: phần này số điểm tối đa là 3 điểm với 4 câu hỏi từ cơ bản đến nâng cao, nhưng nhìn chung phần này kiến thức không khó. Cho nên các bạn chỉ cần dành tối đa khoảng 15 phút.

– Phần làm văn (số điểm tối đa là 7 điểm) gồm có 2 câu.

Câu 1: Viết một đoạn văn Nghị luận xã hội có khoảng 200 từ: Các bạn có thể viết đến 250 từ, lưu ý nội dung yêu cầu là khai thác một góc độ nào đó của vấn đề chứ không phải viết hoàn chỉnh như một bài. Cho nên các bạn tránh viết lê thê và dài đến mấy ngàn từ nhé!

Câu 2: Bài văn phần Nghị luận văn học: Phần này, các bạn nên dành 75 phút ( dư khoảng 5 phút dành cho quá trình xem lại bài ). Việc phân bổ thời gian làm bài phù hợp sẽ giúp cho các bạn không bị sa đà tập trung làm những câu ít điểm dẫn tới thời gian làm câu nhiều điểm quá ít. Đến lúc cuối giờ lại bắt đầu cuống cuồng vắt chân lên cổ mà làm dẫn tới thời gian không kịp.

about-star
about-star