Chấm thi THPT 2020: Đảm bảo tiến độ hoàn thành trước ngày 20.8

Hiện nay các địa phương đang dốc sức hoàn thành chấm thi THPT 2020 trước ngày 20.8. Tại TP.HCM đã chấm được hơn 50% bài thi tự luận và trắc nghiệm.

     Tại Nam Định, Quảng Ninh, mỗi giám khảo chấm môn ngữ văn sẽ chấm khoảng 50-60 bài/ngày. Tính tới ngày 16.8, các tỉnh này đã hoàn thành khoảng 50% bài thi tự luận. 

     Trưởng ban chấm thi tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Tuế cho biết vì một số địa bàn bị chia cắt (huyện đảo) nên bài thi không thể đưa vào đất liền, buộc phải tổ chức chấm thi tại chỗ. Cũng chính vì lý do khách quan này mà tỉnh có thể kéo dài công tác chấm thi đến 27.8. Còn những địa bàn còn lại của tỉnh sẽ hoàn tất chấm thi cả trắc nghiệm và tự luận vào ngày 20 hoặc 21-8.

 

 

     Đồng thời, phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, ông Nguyễn Văn Hiếu thông tin, tính đến chiều 16.8, TP.HCM đã chấm được hơn 50% bài thi tự luận và bài thi trắc nghiệm. Tình hình dịch bệnh đang diễn tiến phức tạp nhưng không ảnh hưởng đến quá trình chấm thi ở TP.HCM. 

     Các cán bộ chấm thi đều đang dốc sức để đảm bảo tiến độ hoàn thành trước ngày 20.8. Giám khảo chấm thi cả vào ngày thứ 7 và chủ nhật. Sau đó, các bộ phận liên quan sẽ thực hiện việc kiểm dò và gửi dữ liệu cho Bộ GD-ĐT.

Hà Nội là địa phương có đông thí sinh nhất cả nước, với gần 79.000 thí sinh. Theo ông Lê Ngọc Quang - phó giám đốc Sở GD-ĐT, hội đồng chấm thi phải huy động trên 600 người. 

     Riêng ban chấm thi tự luận đã phải huy động trên 550 người tham gia, trong đó riêng giám khảo là 516 người. Trung bình mỗi giám khảo ở ban chấm thi tự luận của Hà Nội phải chấm trên 300 bài thi, tính cả 2 vòng chấm.

     Hà Nội triển khai chấm thi khá bài bản, ban chấm tự luận có 24 tổ chấm. Ngoài phòng chấm riêng cho giám khảo 2 vòng độc lập, còn có các phòng thống nhất điểm, phòng chấm kiểm tra, phòng đối thoại và phòng khớp điểm. Dự kiến khoảng ngày 24-8, Hà Nội sẽ chấm thi xong.

     Theo thầy D. - một trong những giám khảo chấm thi tự luận ở TP.HCM: "Đề thi môn văn tốt nghiệp THPT năm nay thuộc dạng "dễ thở" nên đa số thí sinh đều làm bài tốt, đạt điểm trên trung bình. 

     Riêng câu hỏi phần đọc - hiểu năm nay rất vừa sức nên hầu hết các em đều đạt trọn vẹn 3 điểm, em nào yếu lắm cũng đạt được 2,5 điểm của phần này. 

     Hai câu hỏi phần làm văn cũng không khó nên chỉ những thí sinh không học bài hoặc không chịu làm bài mới bị điểm dưới trung bình. Có thí sinh chỉ viết chưa đầy hai trang giấy thi thì không thể đạt điểm 5 được. Cũng may là số thí sinh này không nhiều".

 

Theo Tuổi Trẻ

 

 

about-star
about-star