Hé lộ về mức lương của ngành tâm lý học hiện nay

Tâm lý học là một chuyên ngành mới du nhập vào Việt Nam trong nhiều năm gần đây, tuy nhiên trên thế giới thì đây là chuyên ngành đã có từ lâu và rất phát triển trong thời đại hiện nay. 

1. Nhận định sơ lược về mức lương ngành tâm lý học hiện nay

Ngành tâm lý học mang đến nhiều cơ hội việc làm khác nhau cho người lao động, mỗi chuyên ngành riêng biệt của tâm lý học lại là cơ hội việc làm khác nhau cho người lao động.

Vị trí công việc khác nhau mang đến mức thu nhập khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì mức lương ngành tâm lý học hiện nay vẫn luôn được đánh giá là có mức thu nhập hấp dẫn, đặc biệt với các chuyên ngành như bác sĩ tâm thần, tâm lý học pháp y, tâm lý học lâm sàng, tâm lý học kỹ thuật.

Dù là một ngành mới ở Việt Nam nhưng nó đang không ngừng phát triển và thu hút ngành càng nhiều các bạn trẻ lựa chọn theo học ngành nghề này. Mức thu nhập của ngành tâm lý học tại Việt Nam so với nhiều nước trên thế giới hiện nay có phần “kém cạnh”, tuy nhiên nếu đánh giá về mặt bằng chung so với thị trường việc làm trong nước hiện nay thì mức lương ngành tâm lý học vẫn thuộc vào top có thu nhập hấp dẫn.

Đặc biệt mức lương ngành tâm lý hiện nay phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm làm việc, vị trí địa lý chính là quốc gia bạn làm việc, khu vực làm việc và địa điểm bạn làm việc như thế nào đó nhé!

Để giúp bạn giải quyết thắc mắc mức thu nhập của ngành tâm lý học hiện nay như thế nào, hãy cùng đi chi tiết và cụ thể qua những thông tin được chia sẻ trong phần tiếp theo để thấy sức hấp dẫn của ngành và mức thu nhập đáng mơ ước khi theo đuổi ngành tâm lý học như thế nào nhé!

2. Khám phá chi tiết mức lương ngành tâm lý học với các chuyên ngành

Ngành tâm lý học chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau và trong thị trường việc làm hiện nay khi tìm hiểu về mức lương ngành tâm lý học bạn cùng tìm hiểu cụ thể qua các vị trí việc làm khác nhau như sau nhé!

2.1. Mức lương nhà tâm lý học thể thao

Tâm lý học thể thao là chuyên ngành về tâm lý của vận động viên, đặc biệt họ tập trung vào việc thúc đẩy, tạo động lực, thành tích để đạt được thành công trong lĩnh vực thể thao hiện nay. Các nhà tâm lý học thể thao chính là những người hỗ trợ giúp vận động viên phát huy được hết khả năng của bản thân có và đặc biệt trong trường hợp vận động viên bị chấn thương, đặc biệt về tinh thần thì nhanh chóng hồi phục và lấy lại được phong độ như xưa.

Hiện nay mức lương ngành tâm lý học với các nhà tâm lý học thể thao trung bình khoảng 55.000 USD/năm, mức thu nhập thường dao động trong khoảng từ 45.000 USD - 80.000 USD. Mức thu nhập cao hay thấp còn phụ thuộc rất nhiều vào mức độ nổi tiếng của vận động viên khi bạn tư vấn tâm lý cho họ nữa.

2.2. Mức lương của nhà tâm lý học giáo dục

Nhà tâm lý học giáo dục thường làm việc trong môi trường giáo dục hiện nay, đặc biệt là tại các trường học khác nhau hiện nay. Công việc chính là nhà tâm lý học giáo dục chính là chẩn đoán, khám, tư vấn và chữa vấn đề về hành vi của trẻ, học sinh trong nhận thực liên quan đến học tập, hành vi xã hội trong môi trường giáo dục hiện nay.

Để làm việc tâm lý học giáo dục cần đạt yêu cầu về trình độ với bằng thạc sĩ trở lên. Hiện nay mức thu nhập trung bình cho một nhà tâm lý học giáo dục rơi vào khoảng 58.000 – 60.000 USD/năm. 

2.3. Mức lương của nhà tâm lý học pháp y

Nói đến nhà tâm lý học pháp lý là liên tưởng ngay một công việc liên quan đến pháp luật. Công việc chính của họ là bổ sung và xây dựng nên hồ sơ tâm lý tội phạm, đưa ra những bằng chứng thuyết phục trước tòa về hành vi phạm tội của một ai đó. 

Thường để làm việc tại vị trí nhà tâm lý học pháp y bạn cần phải có bằng thạc sĩ trở lên trong lĩnh vực tư vấn, pháp lý, lâm sàng. Hiện nay một nhà tâm lý học pháp y có mức thu nhập cũng rất hấp dẫn đó nhé! Mức thu nhập trung bình dao động từ 59.000 USD – 69.000 USD. 

2.4. Mức lương của nhà tâm lý học cố vấn

Nhà tâm lý học cố vấn có môi trường làm việc khá đa dạng với các tổ chức hoặc tại các doanh nghiệp khác nhau hiện nay. Đây cùng là ngành tư vấn tâm lý có phạm vi rất rộng và thu hút được nhiều bạn trẻ, người lao động theo học ngành tâm lý học hiện nay lựa chọn đông đảo.

Mức lương ngành tâm lý học tại vị trí tâm lý học tư vấn cho các tổ chức, doanh nghiệp hiện nay có mức thu nhập hấp dẫn cực kỳ. Mức lương trung bình rơi vào khoảng 72.000 – 73.000 USD.

2.5. Mức lương ngành tâm lý học lâm sàng

Ngành tâm lý học lâm sàng có thể nói là một trong những ngành được nhiều người lựa chọn theo học nhất hiện nay. Công việc của các nhà tâm lý học lâm sàng thường đưa ra những đánh giá, chuẩn đoàn về tâm lý, tiến hành điều trị và có những biện pháp phòng ngừa cho bệnh nhân mắc bệnh về tâm lý hiện nay.
Đây là ngành có phạm vị lớn nhất trong tâm lý học, đặc biệt bạn có thể làm việc tại bệnh viện hoặc mở các phòng tư vấn tâm lý riêng cho bản thân để chữa bệnh tâm lý cho con người. Mức thu nhập của nhà tâm lý học lâm sàng hiện nay cũng rất cao và hấp dẫn đó nhé! Trung bình mỗi năm thu nhập vào khoảng gần 73.000 USD.

2.6. Mức lương của nhà tâm lý học kỹ thuật

Đây là một chuyên ngành trong việc chịu trách nhiệm của hệ thống, nâng cao năng suất, đảm bảo quá trình hoạt động trơn tru và giảm thiểu chấn thương cho người lao động. Hiện nay một nhà tâm lý học kỹ thuật có mức thu nhập cao, trung bình mỗi năm vào khoảng gần 80.000 USD/năm.

Đây có thể nói là một ngành tại Việt Nam ít phổ biến và cũng nghe có vẻ khá lạ lẫm, tuy nhiên trên thế giới thì rất nhiều các nhà tâm lý học hoạt động trong lĩnh vực vực đang tạo ra sự thay đổi tích cực cho hoạt động của người lao động, tạo thu nhập hấp dẫn cho bản thân.

2.7. Mức lương ngành tâm lý học với vị trí bác sĩ tâm thần

Trong chuyên ngành, lĩnh vực của ngành tâm lý học thì bác sĩ tâm thần có thể nói là công việc mang lại thu nhập cao nhất. Đặc biệt đây là một công việc nghe thực sự rất quen thuộc với nhiều người. Tùy thuộc vào chuyên môn, kinh nghiệm và môi trường làm việc, mức thu nhập của bác sĩ tâm lý hiện nay cũng có sự khác nhau đó nhé! Trung bình thu nhập một năm của bác sĩ tâm thầm rơi vào khoảng 167.000 – 168.000 USD/năm. Mức thu nhập này rất hấp dẫn đúng không nào. Trong khi đó bác sĩ tâm thần tại Việt Nam hiện nay cũng có mức thu nhập vào khoản 12 triệu – 15 triệu đồng/tháng.

2.8. Mức lương nhà tâm lý học sinh lý

Nhà tâm lý học sinh lý là công việc chuyên nghiên cứu về nhận thức và khoa học não bộ con người. Môi trường làm việc của các nhà tâm lý học sinh lý này cũng rất đa dạng, có thể tại các trường đại học – cao đẳng, các trung tâm nghiên cứu, các bệnh viện hoặc làm việc trong phòng nghiên cứu, phòng thí nghiệm.

Hiện nay một nhà tâm lý học sinh lý có thu nhập cực hấp dẫn, trung bình một năm có mức thu nhập vào khoảng hơn 90.000 USD/năm. Cơ hội để phát triển tốt và môi trường làm việc rất chuyên nghiệp.

2.9. Mức lương của ngành tâm lý học tổ chức

Nhà tâm lý học tổ chức làm việc trong các doanh nghiệp hoặc các tổ chức xã hội, công việc chính của họ là đem kiến vào giải quyết vấn đề liên quan đến tâm lý người lao động, tâm lý xã hội của con người để tăng năng suất lao động hoặc giải quyết một vấn đề xã hội tiêu cực đang tồn tại nào đó.

Mức thu nhập của một nhà tâm lý học tổ chức cũng rất khác nhau, theo thống kế thì với các nhà tâm lý học tổ chức có bằng thạc sĩ được hưởng mức thu nhập trung bình vào khoảng 40.000 USD/năm, nếu bạn có bằng tiến sĩ thì thu nhập sẽ trên 55.000 USD/năm. Đặc biệt có những những làm việc trong môi trường hấp dẫn, mức thu nhập có thể nhận được lên đến 250.000 USD/năm.

Như vậy bạn có thể thấy được rằng, tùy thuộc vào từng lĩnh vực khác nhau mà mức lương ngành tâm lý học hiện nay cũng có sự khác nhau cho người lao động. Tuy nhiên cho thể khẳng định với bạn là mức thu nhập này đều là những mức thu nhập “khủng” và hấp dẫn.

about-star