Kỹ năng nào phù hợp với xu hướng lao động mới?

Theo một tờ báo từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới, 35% kĩ năng cần thiết trong môi trường làm việc ngày nay sẽ thay đổi. Với sự phát triển không ngừng của các thiết bị và hệ thống công nghệ hiện đại, xu hướng công việc cũng dần thay đổi mở rộng và đến một thời điểm nhất định chúng sẽ mở ra những quy chuẩn mới thay thế cho hiện tại. Hãy cùng xem xét 5 kỹ năng mềm được dự đoán sẽ tạo ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng trong 10 năm nữa.

1. Kỹ năng xã hội (Social intelligence skills)

Nhà tuyển dụng khi nhìn nhận vào năng lực của ứng viên sẽ không chỉ đánh giá chúng ở thời điểm hiện tại và còn là những biến đổi trong tương lai. Khả năng thích nghi với đa dạng phong cách giao tiếp, điểm mạnh và điểm yếu và vô số những tính cách cá nhân khác cũng là những yếu tố thiết yếu để người tuyển dụng có cái nhìn tổng quan về bạn trong mối liên hệ với xã hội bên ngoài. Một điểm cũng cần lưu ý nếu bạn đang ở vị trí của một nhà lãnh đạo hoặc có mong muốn thăng tiến, những yếu tố này sẽ là chìa khoá để đạt được thành công.

 

 

2. Kỹ năng làm việc đa quốc gia (Cross-cultutal competency skills)
Với xu thế ngày càng hội nhập, kỹ năng làm việc toàn cầu, giao tiếp đa quốc gia là rất cần thiết. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ cần thích nghi với các cách giao tiếp, cộng tác và kết nối với mọi người từ các nền văn hoá khác nhau như là làm việc trái múi giờ hay khác biệt về tín ngưỡng. Để làm tốt nhiệm vụ như một “đại sứ toàn cầu” kết nối doanh nghiệp với đối tác, bạn nên có những chuẩn bị sau:
- Sử dụng ngôn ngữ phổ cập mà mọi người đều có thể giao tiếp
- Học hỏi từ đồng nghiệp xung quanh về các nền văn hoá của đối tác mà bạn sẽ làm việc cùng
- Nỗ lực truyền đạt lại những điều bạn biết cho mọi người xung quanh

 

 

3. Kỹ năng sử dụng các phương tiện truyền thông mới (New media literacy skills)
Như chúng ta có thể thấy, nội dung hình ảnh và âm thanh đang trở thành một xu hướng nổi bật để trao đổi thông tin và chỉ trong 5 năm nữa nó sẽ sớm có mặt trong nhiều ngành công nghiệp. Kỹ năng này cũng được dự đoán sẽ tạo nên ưu thế cạnh tranh mà các nhà tuyển dụng kì vọng trong tương lai. Chính vì vậy, dù vị trí hiện tại của bạn là người làm việc trực tiếp với những kênh phương tiện này hay không thì hãy trang bị một số kiến thức về Digital Marketing, Thiết kế đồ hoạ hoặc nhiếp ảnh kỹ thuật số.

 

 

4. Kỹ năng “cộng tác ảo” (Virtual collaboration skills)
Cùng với sự toàn cầu hoá, môi trường làm việc cũng dần biến đổi đa dạng, không còn là trực tiếp trong văn phòng mà có thể là ở những khu vực từ xa như ở bên kia bán cầu. Cách duy nhất để có thể tương tác với thành viên khác trong trường hợp này là kết nối qua các ứng dụng công nghệ “cộng tác ảo” như Google Docs, Skype, WhatsApp…để đảm bảo hiệu suất làm việc.

 

 

5. Kỹ năng tự định hướng (Self-direction skills)
Nếu bạn đã từng ít nhất một lần nhận thông tin từ các nhà tuyển dụng thì sẽ không lạ lẫm gì với yêu cầu về khả năng làm việc độc lập. Một điều chắc chắn rằng dù ở không gian làm việc nào thì kỹ năng này cũng luôn đóng vai trò quan trọng vì chúng thể hiện được khả năng làm việc độc lập của bạn như trách nhiệm với công nghiệp, tính kỉ luật, sử quả quyết hay khả năng chịu đựng áp lực …

 

 

Bạn muốn là người chiến thắng trong mọi cuộc tuyển dụng?

Hãy “thức thời” bằng cách thường xuyên trau dồi những kỹ năng cần thiết để không bị “lạc hậu” trong môi trường làm việc đầy biến động.

about-star
about-star