Mong ước trở thành nhân viên Công tác xã hội chuyên nghiệp của cô gái khiếm thị tài năng

Một năm nữa thôi, em sẽ hoàn thành chương trình học, có thể sẽ phải xa mái trường thân yêu này. Em sẽ quyết tâm học tập thật chăm chỉ, hang hái tham gia các hoạt động tình nguyện, để khi rời mái trường này, em sẽ trở thành một nhân viên công tác xã hội giỏi về kiến thức, vững về kỹ năng, hăng say trong công việc và có trách nghiệm với cộng đồng. Đây là lời chia sẻ của cô gái khiếm thị có giọng hát hay như ca sĩ Anh Thơ, đang theo theo học năm thứ 3 ngành Công tác xã hội của VYA.

 

Là một người khiếm thị từ nhỏ, để được tới trường, tham gia học tập và trở thành một sinh viên đại học như ngày hôm nay, những gì mà em đã trải qua không chỉ có niềm vui và những tiếng cười. Trên con đường ấy có cả những giọt nước mắt, những lúc cảm thấy buồn, tủi thân vì không thể tham gia học tập một cách công bằng với các bạn khác, bị bắt nạt, bị kì thị và còn nhiều những khó khăn, cản trở khác nữa. Lớn lên, em dần ý thức được rằng những khó khăn đó không phải của riêng mình, mà đó cũng là những rào chắn vô hình ngăn cản nhiều người khiếm thị như em được tham gia học tập. Em bắt đầu suy nghĩ: làm thế nào để giúp những người khiếm thị được đi học, được đối sử công bằng như những người khác? Em bắt đầu dạy chữ nổi, truyền đạt kỹ năng cho những em nhỏ bị khiếm thị để các em có thể tự tin khi tới trường. Mỗi khi thấy các bạn nhỏ tiến bộ, em lại cảm thấy hạnh phúc vô cùng vì mình đã làm được một việc có ích. Niềm khao khát được giúp đỡ cộng đồng những người khiếm thị cứ thế lớn dần lên, và em cứ miệt mài dạy chữ, dạy kỹ năng và giúp đỡ những thế hệ học sinh khiếm thị nhỏ tuổi như thế cho đến khi hoàn thành chương trình trung học phổ thông. Đứng trước ngưỡng cửa đại học, em suy nghĩ nhiều về việc mình nên học ngành gì để có thể giúp đỡ tốt hơn cho cộng đồng những người khiếm thị nói riêng, người khuyết tật nói chung. Khi biết thông tin về ngành công tác xã hội, em vui mừng lắm vì cơ hội để mình có thể cống hiến cho cộng đồng đây rồi! Sau khi tìm hiểu về rất nhiều trường đại học có đào tạo chuyên ngành này, em quyết định chọn theo học tại “Học Viện Thanh thiếu niên Việt Nam”. Vậy tại sao em lại chọn ngôi trường này:

 

 

Môi trường học tập thân thiện: với những giảng viên nhiệt huyết, số lượng sinh viên không quá đông, các bạn sinh viên rất nhiệt tình, sẵn sàng giúp đỡ mỗi khi bạn bè gặp khó khăn. Đây là điều đầu tiên khiến em quyết định lựa chọn theo học tại đây.

 

 

Số lượng các đợt thực hành nhiều, được bố trí xuyên suốt 4 năm học. Điều này sẽ giúp người học được làm việc với nhiều đối tượng, tích lũy thêm kinh nghiệm để sau này có thể làm việc tốt hơn.

Được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, các chương trình tình nguyện: điều này sẽ giúp các sinh viên được mở rộng các mối quan hệ, vận dụng kiến thức, trau dồi kỹ năng và rèn luyện bản thân để trở nên hoàn thiện hơn.

 

 

Với những lợi ích thiết thực mà người học có thể thụ hưởng khi tham gia học tập tại Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam, em đã chọn trở thành một phần của mái nhà chung này. Trong suốt 3 năm học tập và sinh hoạt tại trường, em cảm thấy bản thân mình trưởng thành hơn, cẩn thận và có trách nghiệm hơn trong mọi việc. Một năm nữa thôi, em sẽ hoàn thành chương trình học, có thể sẽ phải xa mái trường thân yêu này. Em hứa sẽ học tập thật chăm chỉ, hăng hái tham gia các hoạt động tình nguyện, để khi rời mái trường này, em sẽ trở thành một nhân viên công tác xã hội giỏi về kiến thức, vững về kỹ năng, hăng say trong công việc và có trách nghiệm với cộng đồng.

about-star
about-star