Nên làm gì vào năm nhất đại học? Những điều sinh viên năm nhất nên biết

Sinh viên năm nhất đại học nên lưu ý những gì tại môi trường mới? Sinh viên năm nhất đại học nên học tập và kết bạn như thế nào khi học đại học? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Học đại học luôn là mong muốn của tất cả các bạn học sinh, học đại học sẽ mang lại những trải nghiệm vô cùng thú vị về cuộc sống xa nhà và cho chúng ta rất nhiều bài học về cuộc sống. Các bạn học sinh phải cố gắng hết mình để đạt được thành tích cao trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và trở thành một anh chàng hay cô nàng sinh viên năm nhất đại học. Môi trường học đại học sẽ là một môi trường hoàn toàn khác và chúng ta cần phải thích nghi ngay từ khi còn là sinh viên năm nhất đại học. Vậy sinh viên năm nhất đại học nên lưu ý những gì tại môi trường mới? Sinh viên năm nhất đại học nên học tập và kết bạn như thế nào khi học đại học? 

I. Đừng ngủ quên trên chiến thắng

Đừng ngủ quên trên chiến thắng  
Đừng ngủ quên trên chiến thắng   

Học đại học luôn là trải nghiệm tuyệt vời của mọi thế học học sinh. Chúng ta trải qua ba năm cấp ba đáng nhớ với sự nỗ lực không ngừng nghỉ chỉ với mong muốn được cầm trên tay giấy báo trúng tuyển đại học, trở thành một sinh viên năm nhất đại học. Đấy chính là kết quả xứng đáng cho 12 năm đèn sách vất vả và sự cố gắng không ngừng nghỉ của bất cứ một học sinh nào. Tuy nhiên, sau khi nhận giấy báo trúng tuyển học đại học rồi nên các bạn sinh viên năm nhất thường có suy nghĩ giờ là khoảng thời nghỉ ngơi, ăn chơi bù cho những tháng ngày học tập vất vả. Chính vì suy nghĩ đó mà khi bắt đầu kỳ đầu năm của học đại học thì có nhiều sinh viên năm nhất đại học đã nhận về kết quả học tập không tốt. Kết quả ấy là do các bạn sinh viên năm nhất đại học ấy vẫn mải mê chơi bời, không chú tâm vào học hành, vẫn luôn ngủ quên trên chiến thắng đã đỗ đại học trước đó. Hoặc có nhiều bạn sinh viên năm nhất có suy nghĩ rằng học đại học nhàn lắm, đâu cần phải học nhiều hay làm bài tập đâu nên đã dẫn đến việc bị hổng kiến thức ngay từ những bài học đại học đầu tiên. 

 

Do đó, lời khuyên dành cho các bạn sinh viên năm nhất đại học chính là chúng ta chỉ nên chơi trong vài tuần đầu và nên chú tâm vào học hành ngay từ những bài học đầu tiên trên ghế giảng đường. Học đại học nếu biết sắp xếp thời gian thì chúng ta sẽ có nhiều thời gian để khám phá về môi trường mới, về cuộc sống xa nhà. Sinh viên năm nhất đại học hãy thông minh trong cách học đại học, hãy tự biết sắp xếp thời gian của mình để không ảnh hưởng đến việc học đại học.

 

II. Bạn bè thời đại học

Bạn bè thời đại học

Bạn bè thời đại học

Chúng ta vốn quen với tình bạn thân thiết ở những năm tháng học sinh đặc biệt là 3 năm cấp 3 nên khi lên học đại học thì sinh viên năm nhất đại học sẽ rất bỡ ngỡ bởi việc kết bạn khi học đại học không hề giống với cấp 3.

Nếu như những năm tháng học sinh một lớp chỉ có khoảng vài chục học sinh thì lên đến đại học số lượng sẽ đến hơn trăm người. Điều đặc biệt của những lớp học đại học chính là các lớp học ấy không cố định, mỗi lớp chúng ta sẽ lại học với những người khác nhau nên để có thể thân thiết được với các bạn cũng là điều khó khăn. Lên đại học sẽ khó kiếm được người bạn thân mà chỉ là chơi cùng nhau để học chung cho đỡ buồn, sinh viên năm nhất đại học khi đó sẽ khó mà làm quen ngay được mà cần phải có thời gian thích nghi. Hơn nữa, trên học đại học thì chúng ta vẫn thường nghe đến là tình bạn xã giao chứ không có gì thân thiết được như thời học sinh

III. Học kiểu đại học

Môi trường học đại học

Môi trường học đại học

Những năm tháng học sinh chúng ta vẫn quen với việc học tập luôn có cô giáo kèm và nhắc nhở chúng ta học bài, làm bài để đi thi đạt được kết quả tốt nhất nhưng điều đó sẽ hoàn toàn khác với việc học đại học. Sinh viên năm nhất đại học khi mới lên học thường sẽ nghe đến câu nói “đại học là học đại” nhưng chỉ khi vào học đại học chính thức rồi chúng ta mới thấm và hiểu được câu nói ấy là như thế nào. Học đại chính là việc tự học là yếu tố quan trọng để nâng cao kết quả học tập khi mà trên lớp học đại học, thầy cô chỉ dạy những cái cơ bản vốn có trong giáo trình mà không cần sinh viên có hiểu hay không. Các thầy cô sẽ dạy hết bài học đúng thời gian quy định, sinh viên muốn hiểu hơn về bài học thì cần phải tự tìm đọc các giáo trình khác có trên thư viện hoặc trên mạng. Ai có tinh thần tự học cao thì chắc chắn kết quả học tập sẽ rất tốt, ngược lại, những sinh viên năm nhất lười học, chỉ học qua loa thì sẽ khó mà đạt được thành tích mong muốn.

IV. Hòa nhập môi trường học đại học

Nếu như những năm tháng học sinh, chúng ta vẫn còn sự vô tư hồn nhiên và có thể dễ dàng hòa nhập với môi trường mới, dễ dàng kết bạn làm quen với những người bạn mới thì khi học đại học, trở thành sinh viên năm nhất đại học, học tập trong một môi trường hoàn toàn xa lạ chúng ta sẽ khó mà quen được và hòa nhập nhanh được. 

Những sinh viên năm nhất đại học năng nổ thì sẽ dễ dàng hòa nhập, dễ dàng kết bạn và tích cực tham gia vào các câu lạc bộ để làm quen được nhiều người bạn mới hơn. Nhưng sẽ có nhiều sinh viên năm nhất đại học có lối sống khép kín, ngại giao tiếp, ngại làm quen với những người bạn mới và dần dần sẽ thu mình lại sống khép kín hơn. Cũng có trường hợp nhiều sinh viên năm nhất đại học khi lên học đại học cố gắng hòa nhập, làm quen kết bạn với những người bạn mới nhưng lại không được chấp nhận hay được chấp nhận một cách qua loa, hời hợt rồi cũng dễ dàng tan vỡ. Điều này sẽ khiến nhiều sinh viên năm nhất đại học trở nên tự ti, ngày càng xa lánh mọi người hơn nữa.

V. Đừng lạc trong mơ hồ

Xác định mục tiêu học tập

Xác định mục tiêu học tập

Bước vào môi trường đại học, bắt đầu việc học đại học chính là những bước ngoặt cuộc đời của một sinh viên năm nhất đại học. Khi đó, những cô cậu học sinh ngày nào đã trở thành những cô cậu sinh viên năm nhất đại học trưởng thành hơn, phải tự chăm lo cho cuộc sống của mình, phải tự mình đưa ra những quyết định cho bản thân, biết chịu trách nhiệm về những hành vi việc làm của mình và phải biết lựa bạn mà chơi, biết nhìn nhận những chuyện đúng sai. Khi học đại học, trở thành sinh viên năm nhất đại học cũng là lúc chúng ta phải sống xa bố mẹ, không còn nhận được nhiều tình yêu thương sự quan tâm như trước nữa nên chúng ta cần phải biết nhìn nhận mọi thứ xung quanh, tránh bị những kẻ xấu lợi dụng.

Cuộc sống cũng như việc học đại học của sinh viên năm nhất cần phải có mục tiêu rõ ràng, biết được điều mình muốn làm, muốn sống vì điều gì nên thì cuộc sống học đại học của một sinh viên năm nhất đại học mới xa nhà cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Khi học đại học, những sinh viên năm nhất nên dành nhiều thời gian để khám phá, để trải nghiệm mọi thứ xung quanh cuộc sống thì khi ấy, những sinh viên năm nhất khi đó sẽ cảm thấy cuộc sống này thật thú vị và tiếp thêm cho ta động lực để khám phá nhiều điều thú vị, mới mẻ hơn nữa. Đừng để năm đầu tiên của một sinh viên năm nhất khi mới lên học đại học trở nên nhàm chán và tẻ nhạt.

about-star
about-star