Khám phá ngành công tác xã hội

Ngành công tác xã hội đang dần trở thành sự lựa chọn của rất nhiều thí sinh khi đăng ký nguyện vọng vào các trường Đại Học, Cao Đẳng trong những năm trở lại đây. Đây là ngành khoa học, là một nghề nghiệp chuyên môn và đòi hỏi người làm nghề này phải được học tập, đào tạo về kiến thức chuyên ngành và cả kỹ năng chuyên môn. Ngành công tác xã hội được coi là ngành có cơ hội việc làm tốt và có mức thu nhập ổn định. Để hiểu rõ hơn về ngành học này, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây 

Học ngành công tác xã hội được đào tạo những gì?

Chương trình đào tạo của ngành Công tác xã hội là một hệ thống kiến thức được đúc kết từ những nghiên cứu chuyên sâu của đội ngũ giảng viên có kiến thức thực tế và thâm niên, kết hợp với sự cố vấn đến từ các chuyên gia, những nhà lãnh đạo đến từ phía các doanh nghiệp tiêu biểu nhất trong ngành. Chính vì thế mà chương trình đào tạo có tính khái quát, vừa tập trung bám sát đặc thù công việc lại vừa giúp bạn cải thiện năng lực thực sự để có thể đủ sức đáp ứng nhu cầu của môi trường kinh tế – xã hội.
 
Khi bạn quyết định theo học ngành công tác xã hội bạn sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức sâu rộng về tâm lý họcxã hội học cũng như các lý thuyết và mô hình công tác xã hội. Kết hợp với đó, bạn sẽ được tiếp cận với các phương pháp công tác xã hội chuyên nghiệp, phương pháp phân tích và xây dựng kế hoạch và hỗ trợ vào việc thực hiện.
 
Bên cạnh đó, bạn sẽ được học cách xây dựng các mô hình tiếp cận khác nhau để phù hợp cho từng đối tượng được giúp đỡ trong cuộc sống, đồng thời dựa vào đó để xây dựng và nghiên cứu các chính sách. Bạn cũng sẽ biết cách sử dụng các mô hình truyền thông, mô hình quản trị trong công tác xã hội và tư vấn xây dựng các chính sách xã hội nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước.
 
Công tác tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước
Khi ra trường, bạn có thể làm việc tại các công ty/doanh nghiệp ở cả trong và ngoài nước. Khi làm việc tại đây, bạn sẽ đảm nhận vai trò là người hỗ trợ, chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ công nhân viên và tham mưu cho tổ chức. Đã là một nhân viên Công tác xã hội thì bạn phải là người đứng ra kết nối giữa những công nhân với doanh nghiệp hay giữa doanh nghiệp với xã hội để từ đó giúp cải thiện các mối quan hệ tiêu cực đang gây ảnh hưởng đến công ty/doanh nghiệp.
Công tác tại các trường học

Sau khi tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có thể thực hành Công tác xã hội ngay trong các trường học. Ở trường học, nhân viên ngành Công tác xã hội sẽ là người hỗ trợ nhà trường trong các công việc xây dựng các chính sách, quản lý và hạn chế những thói quen không tốt từ đó phát huy những thế mạnh của nhà trường.

Nhân viên ngành công tác xã hội giúp kết nối nhà trường với các tổ chức xã hội khác, cùng với đó là chăm sóc sức khỏe tinh thần cho cán bộ công nhân viên và học sinh, trợ giúp cho các giáo viên và học sinh vượt qua những khó khăn gặp phải trong quá trình giảng dạy và học tập tại trường.

Công tác tại các bệnh viện

 

Không chỉ làm việc ở các công ty/doanh nghiệp, các trường học mà sinh viên ngành công tác xã hội ra trường còn có thể làm việc tại các bệnh viện. Một nhân viên ngành công tác xã hội sẽ đảm bảo các hoạt động công tác xã hội nhằm giúp đỡ, hỗ trợ cho đội ngũ y bác sĩ trong việc phân loại bệnh nhân, giới thiệu dịch vụ chuyển tiếp, tư vấn và hỗ trợ chăm sóc cho người bệnh, góp phần làm giảm bớt những khó khăn trong quá trình tiếp cận và sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh của các bệnh viện trung ương và các trung tâm y tế địa phương.

Làm việc với các ban ngành địa phương ở thành thị và nông thôn

 

Một nhân viên ngành công tác xã hội hoàn toàn có thể làm việc với cộng đồng ở thành thị và nông thôn.

Công việc phải làm đó là làm công tác xóa đói giảm nghèo, thực hiện vai trò kết nối giữa cộng đồng với các tổ chức xã hội trong và ngoài nước để có thể giải quyết được các vấn đề kinh tế, xã hội. Có thể kể đến như việc giảm tình trạng đói nghèo, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, tình trạng ô nhiễm môi trường sống, giải quyết vấn đề của các trẻ em cơ nhỡ, người già neo đơn. Tất cả đều muốn hướng tới một cộng đồng tự lực, phát triển bền vững, có cuộc sống đầy đủ, ấm no, hạnh phúc.

Công tác trong các tổ chức phi chính phủ

 

Nhân viên ngành công tác xã hội có thể lựa chọn làm việc trong các tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận hay các trung tâm, dự án phát triển xã hội. Đây là cơ hội để vận dụng các kiến thức công tác xã hội vào thực tế một cách bài bản và quy mô lớn do các doanh nghiệp, tổ chức thường sẽ có nguồn lực tài chính vững mạnh. Các kế hoạch lâu dài, bền vững sẽ được đề ra và triển khai hiệu quả hơn so với cá nhân.

Thực hiện nghiên cứu và giảng dạy tại các cơ sở giáo dục

Bên cạnh những nơi làm việc như các tổ chức phi chính phủ, các bệnh viện, các ban ngành địa phương thì ngành công tác xã hội còn có cơ hội làm việc trực tiếp trong các cơ sở nghiên cứu, đào tạo có liên quan đến ngành công tác xã hội. Tuy nhiên, làm việc trong môi trường này đòi hỏi ở bạn kiến thức chuyên môn vững chắc và kỹ năng sư phạm để hỗ trợ công tác giảng dạy hiệu quả.

about-star
about-star