Ngành Quan hệ công chúng đang thiếu hụt nguồn nhân lực rất lớn

Quan hệ công chúng (hay còn gọi là PR - viết tắt của cụm từ (Public Relations) là một ngành thuộc lĩnh vực truyền thông, được xem là một nghề giúp phát triển thương hiệu công ty cũng như quảng bá hình ảnh thương hiệu cá nhân. Chính vì lẽ đó, đã từ lâu ngành PR đóng vai trò chủ chốt trong sự phát triển của các công ty, tập đoàn trong nước và trên thế giới.

“Khát” nguồn nhân lực

 

Hầu hết các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước đang rất cần một đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp để thực hiện công tác việc xây dựng và quảng bá thương hiệu, xúc tiến thương mại, giúp công ty, tổ chức truyền tải được thông điệp tới khách hàng, nâng cao thị phần trên thị trường và khẳng định thương hiệu. Là một trong những ngành có lĩnh vực nghề nghiệp rộng mở, các cử nhân ngành Quan hệ công chúng (PR) có rất nhiều sự lựa chọn cho tương lai của mình. Ngành PR thật sự rất hấp dẫn, tất nhiên để thành công trong ngành đòi hỏi người học phải có sự trang bị, trau dồi những kỹ năng cần thiết thông qua các hoạt động “người thật việc thật”.

 

Nhiều doanh nghiệp cho biết, họ buộc phải tuyển dụng nhân lực từ các chuyên ngành khác cho vị trí PR, do nhân lực đúng chuyên ngành PR thiếu hụt trầm trọng. Theo Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam, hiện nay có khoảng 7.000 công ty quảng cáo - PR, nhân lực cho ngành này ít nhất là 70.000 lao động. Các công ty buộc phải tuyển dụng từ các chuyên ngành như báo chí, ngoại ngữ, kinh tế hoặc được đào tào qua các khoá học ngắn hạn, thậm chí có những người làm PR nhưng chưa hề qua một khóa đào tạo nào về PR. Cơ hội việc làm trong lĩnh vực quan hệ công chúng sẽ tiếp tục mở rộng trong tương lai, đặc biệt trong nền kinh tế thị trường giàu tính cạnh tranh. 

 

 

 

Ngành “hot” lương khủng

 

Theo thống kê mức lương trung bình cho một chuyên viên PR thuộc top cao, khởi điểm ở mức 7-15 triệu/tháng, và khi đạt được những vị trí quản lý tầm trung trở lên, mức lương đạt được của ngành này là hàng nghìn đô tùy vào khả năng và kinh nghiệm. Cụ thể, mức lương của nhân viên mới tại các công ty PR chuyên nghiệp trung bình hàng tháng là từ 250 – 500 USD (từ 6 đến 12 triệu VNĐ). Nhóm chuyên viên tại các công ty, tập đoàn lớn có thu nhập cao hơn, từ 600-1000 USD (14- 23 triệu VNĐ); còn nhóm quản lí cấp cao thì có mức lương là từ 1000-2500 USD (khoảng 23-59 triệu VNĐ)…Và mức lương này ngày càng tăng mạnh do sự thiếu hụt nguồn lao động của ngành này.
 

 

Ngành Quan hệ công chúng (PR) ở Học viện Thanh thiếu niên được đào tạo như thế nào?

 

Nắm bắt nhu cầu của thị trường lao động, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (Mã trường HTN) đã tuyển sinh Đại học chính quy ngành PR và luôn nhận được sự quan tâm lớn của các thí sinh. Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam là một trong số ít các trường tại Hà Nội đào tạo bậc đại học chính quy ngành Quan hệ Công chúng, địa chỉ tập hợp nhiều chuyên gia truyền thông, nhà báo tên tuổi, những người làm công tác PR chuyên nghiệp và những giảng viên cơ hữu, thỉnh giảng có uy tín.

 

Năm 2021, Ngành Quan hệ công chúng định hướng phát triển với hơn 50% chương trình được đào tạo thực tiễn tại cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông và các doanh nghiệp. Sinh viên từ năm nhất sẽ được bổ trợ các môn học kỹ năng để định hình dần kiến thức và tu duy trong công tác truyền thông và quan hệ công chúng, thay vì phải tìm hiểu thêm bên ngoài, Chương trình đào tạo đặc biệt đưa bổ sung trực tiếp vào chương trình như những môn học bắt buộc: Kỹ năng sáng tạo trong truyền thông, Truyền thông số, Truyền thông Đa phương tiện,… Chương trình đào tạo định hướng ứng dụng, nhằm đào tạo những cử nhân PR với kỹ năng thành thạo như: tổ chức sự kiện, hội nghị, là người phát ngôn, quảng bá thương hiệu, tư vấn chiến lược, soạn thông cáo báo chí, đối thoại với báo chí; truyền thông nội bộ… 

 

 

Với sự đầu tư có chiều sâu bài bản, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam không ngừng đổi mới trong phương pháp giảng dạy và đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ cho công tác dạy và học nhằm đào tạo ra những người làm PR chuyên nghiệp trong tương lai. Đừng quên, ngành Quan hệ công chúng - Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam là một địa chỉ tin cậy để giúp bạn khám phá hết những điểm mạnh của bản thân, giúp bạn tự tin và phát huy được hết sở trường vốn cố. CHỈ CẦN BẠN THÍCH PR, MỌI THỨ ĐỀU KHÔNG XA, CƠ HỘI LUÔN TRONG TẦM TAY CÁC BẠN!

 

NGÀNH QUAN HỆ CÔNG CHÚNG - HỌC VIỆN THANH THIẾU NIÊN VIỆT NAM

Số 3 phố Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội 

Website: https://www.tuyensinhvya.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/pr.vya.hanoi/

Hotline: 0989 77 00 66

 

 

about-star