Nguyên tắc vàng điều chỉnh nguyện vọng tăng cơ hội đỗ đại học

Theo quy định, từ ngày 29/8 đến 17 giờ ngày 5/9/2021 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được quyền điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký trước khi các trường chính thức xét tuyển theo phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp. Theo đó, điều chỉnh nguyện vọng hợp lý sau khi biết điểm thi sẽ làm tăng cơ hội trúng tuyển của thí sinh. Trước ngày điều chỉnh nguyện vọng chính thức, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam đã đưa ra một số lời khuyên về cách điều chỉnh nguyện vọng “thông minh” để tăng khả năng trúng tuyển như ý muốn.

Sau khi công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021, từ ngày 29/8/2021 đến 17h ngày 5/9/2021, các thí sinh đã đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 03 lần trong khoảng thời gian 10 ngày. Đối với những thí sinh phúc khảo bài thi/môn thi thì sẽ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển sau khi có kết quả phúc khảo thi tốt nghiệp THPT.

 

Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 có thay đổi nhỏ

 

Theo nhận định của PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT), điểm chuẩn năm 2021 sẽ nhích lên so với năm 2020 vì nhiều lý do như: điểm thi cao, chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi giảm; các trường đại học dành lượng tương đối chỉ tiêu cho các phương thức khác như xét học bạ, xét điểm đánh giá năng lực, bài thi chuẩn hóa quốc tế.

 

Từ dữ liệu điểm thi, phổ điểm mà Bộ GDĐT đã công bố, có thể thấy phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tăng ở nhiều môn thi. Số lượng bài thi đạt điểm cao cũng tăng thêm khá nhiều, đặc biệt ở môn Tiếng Anh, Giáo dục công dân, Sinh học, Ngữ văn. Theo nhận định của PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, điều này sẽ khiến điểm chuẩn đại học năm nay tăng hơn so với năm trước.

 

Phân tích cụ thể hơn, điểm chuẩn xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT (điểm trúng tuyển) của các trường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kết quả thi tốt nghiệp THPT, chỉ tiêu tuyển sinh, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào một ngành, một chương trình đào tạo…. Khi điểm trung bình cao, số lượng bài thi có điểm 8 trở lên nhiều, thì việc xét tuyển sẽ có thuận lợi hơn do dải điểm cũng rộng hơn, các trường có thuận lợi trong việc xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

 

Một lý do khác để dự đoán điểm chuẩn năm nay tăng là ngoài việc điểm một số môn thi cao hơn 2020, thì các trường ĐH cũng đã dành lượng tương đối chỉ tiêu cho các phương thức khác như xét học bạ, xét điểm đánh giá năng lực, bài thi chuẩn hóa quốc tế… Khi chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp THPT giảm đi nhất định, điểm thi lại cao hơn, sẽ là nguyên nhân quan trọng khiến điểm xét tuyển vào ĐH năm nay có thể nhỉnh hơn các năm trước.

 

 Số lượng bài thi đạt điểm cao tăng nhiều trong năm 2021

 

Chiến lược điều chỉnh nguyện vọng

 

Về chiến lược điều chỉnh nguyện vọng, đại diện phòng tuyển sinh Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam khẳng định việc dự đoán điểm chuẩn đại học là việc không đơn giản. Tuy nhiên, các thí sinh cũng có thể lưu ý việc tham khảo điểm chuẩn 1 - 2 năm gần đây của các ngành, các trường mình đăng ký. 

 

Sau khi biết kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng từ 29/8/2021 đến 17h ngày 5/9/2021. Nếu thí sinh muốn thay đổi thứ tự nguyện vọng (NV) (đổi NV 2 lên thành NV 1) thì sẽ điều chỉnh nguyện vọng theo phương thức trực tuyến. Tất cả thí sinh đều có quyền thay đổi các nguyện vọng ban đầu. Các thông tin được thay đổi là khối tổ hợp xét tuyển, các ngành, trường... Miễn là các trường, ngành có xét tuyển khối học sinh đăng ký.

 

Thí sinh truy cập địa chỉ thisinh.thithptquocgia.edu.vn, sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để điều chỉnh nguyện vọng đăng kí xét tuyển trực tuyến. Lưu ý, tổng số nguyện vọng đăng kí xét sau khi điều chỉnh không lớn hơn số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu khi đăng ký dự thi. Trường hợp thí sinh điều chỉnh lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu hoặc sửa sai sót nội dung liên quan đến đối tượng, khu vực ưu tiên phải khai chính xác thông tin này và nộp tại điểm thu nhận hồ sơ để bổ sung kinh phí tương đương với số nguyện vọng tăng.

 

 

Thí sinh truy cập vào địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển theo hình thức trực tuyến.

 

3 nguyên tắc vàng khi điều chỉnh nguyện vọng

 

Theo quy định của Bộ GDĐT, nếu thí sinh đã đỗ NV1, hệ thống sẽ tự ngừng xét tuyển các NV sau. Vì thế, thí sinh dù đủ điểm đỗ NV2 không thể học ngành có nguyện vọng ưu tiên thấp hơn (NV2) trong cùng một đợt xét tuyển. 

 

Nếu trong đợt xét tuyển đầu tiên, thí sinh không xác nhận nhập học với trường đã trúng tuyển ở NV1 thì sẽ coi như từ chối học và có thể tham gia xét tuyển đợt bổ sung. Tuy nhiên, việc này rất rủi ro vì ngành thí sinh muốn vào có thể đã xét tuyển đủ chỉ tiêu ở đợt 1 và không xét tuyển đợt bổ sung. Do đó, khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Đại học năm 2021, thí sinh cần ghi nhớ 3 nguyên tắc vàng sau:

 

- Đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ngành yêu thích và trường yêu thích. Tránh trường hợp đỗ NV1 và NV2 nhưng lại muốn học ở trường đăng ký NV2.

 

- Đăng kí ít nhất 1 nguyện vọng có mức điểm chuẩn năm ngoái thấp để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

 

- Chọn tổ hợp môn có tổng điểm cao nhất để đăng ký xét tuyển nếu ngành đó xét tuyển nhiều tổ hợp.

 

Thời gian điều chỉnh nguyện vọng không còn nhiều. Thí sinh hãy tham khảo nhiều nguồn uy tín để tổng hợp, phân tích thông tin về các ngành mà mình thích ở nhiều trường, có phương án dự phòng an toàn, các em sẽ chắc chắn hơn trong việc đạt được điều mình muốn. Hơn nữa, hiện nay một số trường có sử dụng phương thức xét học bạ bằng việc xét điểm các tổ hợp đa dạng, thí sinh cũng nên tận dụng để tiết kiệm thời gian và gia tăng cơ hội trúng tuyển. 

about-star
about-star