Những quyền lợi thí sinh thi tốt nghiệp THPT cần nắm rõ để tránh thiệt thòi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có nhiều quy định mới áp dụng từ năm nay. Thí sinh cần cập nhật đầy đủ các quy định dưới đây để nắm rõ các quyền lợi của mình, không xảy ra sơ xuất làm ảnh hưởng đến công sức học tập.

Trường hợp nào được cộng điểm trong xét công nhận tốt nghiệp THPT?

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ĐT ban hành, học sinh được cộng 2,0 điểm nếu đoạt giải nhất (hoặc giải nhì, hoặc giải ba) trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 12 cấp quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh.

Học sinh được cộng 1,5 điểm nếu đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 12.

Học sinh được cộng 1,0 điểm nếu đoạt giải ba cấp tỉnh trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 12.

Trường hợp học sinh giành giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm, thực hành môn vật lý, hóa học, sinh học; thi văn nghệ, thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; cuộc thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế do ngành Giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT, Bộ GD&ĐT quy định cụ thể như sau: Đối với giải cá nhân, nếu học sinh đoạt giải nhất, giải nhì hoặc giải ba cấp quốc gia, hoặc giải nhất cấp tỉnh, hoặc huy chương vàng, được cộng 2,0 điểm.

Nếu học sinh đoạt giải khuyến khích cấp quốc gia hoặc giải tư cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, hoặc giải nhì cấp tỉnh, hoặc huy chương bạc thì được cộng 1,5 điểm.

Nếu học sinh đoạt giải ba cấp tỉnh hoặc huy chương đồng thì được cộng 1,0 điểm.

Đối với giải đồng đội, Bộ GD&ĐT chỉ áp dụng chế độ cộng điểm đối với giải cấp quốc gia. Học sinh giành nhiều giải khác nhau trong nhiều cuộc thi chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại giải cao nhất.

Các trường hợp được miễn thi tất cả bài thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Trường hợp thứ nhất, thí sinh được triệu tập tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực các môn văn hóa được miễn thi tất cả bài thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT, nếu đáp ứng các điều kiện: Được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12; xếp loại cả năm lớp 12 đạt hạnh kiểm loại tốt và học lực từ loại khá trở lên; có tên trong danh sách miễn thi của Bộ GD&ĐT.

Thứ hai, thí sinh trong đội tuyển tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực về khoa học kỹ thuật, văn hóa - văn nghệ được miễn thi tất cả bài thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT, nếu đáp ứng các điều kiện: Được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12; xếp loại cả năm lớp 12 đạt hạnh kiểm và học lực từ loại trung bình trở lên; có tên trong công văn đề nghị miễn thi và xác nhận tham dự tập huấn và dự thi đúng quy định của cơ quan tuyển chọn gửi đến sở giáo dục và đào tạo trước ngày thi tốt nghiệp THPT.

Thứ ba, thí sinh là người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng theo quy định tại Nghị định số 28/2012/NĐ-CP của Chính phủ; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bản thân bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Các trường hợp này cần đáp ứng các điều kiện: Đối với người khuyết tật học theo chương trình giáo dục chung thì phải học hết chương trình trung học phổ thông, đủ điều kiện dự thi, có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đối với người khuyết tật không đáp ứng được chương trình giáo dục chung, thì phải được hiệu trưởng trường phổ thông nơi đăng ký học tập xác nhận kết quả thực hiện kế hoạch giáo dục cá nhân từng năm ở cấp THPT, có giấy xác nhận khuyết tật.

Đối với người hoạt động kháng chiến, con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học thì phải học hết chương trình THPT, đủ điều kiện dự thi, có giấy xác nhận bị nhiễm chất độc hóa học và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng quy định các trường hợp thí sinh được miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT: Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Thí sinh có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ (giống hoặc khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông) hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 27/6/2023 và đạt mức điểm tối thiểu theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Những lưu ý khi đăng ký thi tốt nghiệp THPT theo hình thức trực tuyến

Bộ GD&ĐT lưu ý, học sinh đang học lớp 12 khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 phải đăng ký theo hình thức trực tuyến trên hệ thống quản lý thi của Bộ, tại địa chỉ: https:// thisinh.thithptquocgia.edu.vn. Thí sinh chỉ đăng ký dự thi trực tiếp trong trường hợp bất khả kháng.

Đối với thí sinh tự do đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2023 theo hình thức trực tiếp tại các đơn vị đăng ký dự thi do các sở giáo dục và đào tạo quy định.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, từ 26/4 đến hết 28/4, các sở giáo dục và đào tạo và các trường THPT trên cả nước lập và giao tài khoản cho thí sinh là học sinh đang học lớp 12 của đơn vị mình.

Các thí sinh (bao gồm học sinh lớp 12 và thí sinh tự do) đăng ký dự thi từ ngày 4/5 đến 17h ngày 13/5/2023. Các sở giáo dục và đào tạo hoàn thành việc xét công nhận tốt nghiệp THPT chậm nhất vào ngày 20/7/2023.

Nhằm bảo đảm tiến độ, chất lượng xét công nhận tốt nghiệp THPT cho học sinh, Bộ GD&ĐT yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo chỉ đạo các trường phổ thông rà soát, cập nhật thông tin của học sinh đang học lớp 12 trên cơ sở dữ liệu ngành đúng thời hạn quy định.

 

about-star
about-star