Nữ sinh duy nhất đạt điểm 10 môn văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Thí sinh Trần Ngọc Đan Thanh, học sinh lớp 12A4 Trường THPT Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã đạt điểm 10 duy nhất của môn văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Khao khát chinh phục điểm 10

Ngay sau khi có kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, Đan Thanh vui mừng chia sẻ: "Trong khoảnh khắc hiện tại em thật sự vui, hạnh phúc và xúc động. Vì sau những nỗ lực, những cố gắng của bản thân thì em đã chinh phục được kết quả như mong đợi".

Đan Thanh từng có định hướng học lĩnh vực tự nhiên và dồn tâm sức cho khối A01 (toán, vật lý, tiếng Anh). Tuy nhiên, khi đến năm lớp 11, nữ sinh này có ngã rẽ bất ngờ khi quyết định chọn học khối D01 (toán, ngữ văn, tiếng Anh).

Đan Thanh lý giải: "Em có được điểm 10 môn văn trong kỳ thi này phần lớn nhờ thạc sĩ Nguyễn Thị Lương, giáo viên chủ nhiệm và đồng thời là cô giáo dạy văn. Chính cô đã khơi gợi niềm đam mê văn học trong em. Năm lớp 11, cô Lương cảm thấy em có năng lực về môn văn nên khuyên em hãy theo đuổi khối D01 cũng như mời em vào đội tuyển học sinh giỏi văn của trường để tham gia kỳ thi học sinh giỏi văn cấp tỉnh. Em nghe theo và đoạt giải nhì trong kỳ thi ấy. Và cũng từ đó, em khao khát chinh phục điểm 10 môn văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023".

 

.

Đây là nữ sinh đạt điểm 10 văn duy nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 - Ảnh 1.

Trong tất cả thí sinh năm nay, Đan Thanh (bên phải) chính là người duy nhất "ẵm" trọn điểm 10 tuyệt đối môn văn

Và khao khát ấy đã trở thành sự thật. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Đan Thanh chính là người duy nhất "ẵm" trọn điểm 10 tuyệt đối môn văn.

"Theo em có hai yếu tố giúp bài thi của em "được lòng" người chấm thi. Đầu tiên là những câu hỏi phần nghị luận xã hội khá chạm đến cảm xúc của em. Em đã vận dụng nhiều kiến thức mà cô giáo truyền đạt trên lớp để làm bài. Và có lẽ trong thời khắc thi văn, em "thăng hoa" hơn trong từng câu chữ nên dồn hết tâm huyết để thể hiện bài làm. Còn với phần thi nghị luận văn học, em đã chuyển tải thêm nhiều kiến thức về lý luận văn học cũng như lập luận nhiều lý lẽ trong bài. Nhờ vậy đã giúp thuyết phục người đọc và khiến bài văn đạt điểm cao", Đan Thanh chia sẻ.

Đan Thanh cũng cho hay: "Thời gian làm bài 120 phút và em tận dụng tất cả thời gian để bài thi trọn vẹn nhất có thể. Cũng sẽ có người thắc mắc là em viết mấy tờ giấy thi thì câu trả lời là em đã viết 11 trang giấy (gần 3 tờ giấy thi - PV)".

Đây là nữ sinh đạt điểm 10 văn duy nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 - Ảnh 2.

Đan Thanh (thứ 2 từ phải qua) chụp ảnh cùng cô giáo dạy văn Nguyễn Thị Lương (áo dài) và các bạn trong đội tuyển học sinh giỏi văn

Bí quyết đạt điểm cao môn văn

Có những quan điểm cho rằng để đạt điểm cao môn văn cần phải viết thật nhiều, thể hiện bài thi trên nhiều trang giấy. Thế nhưng theo thí sinh duy nhất đạt điểm 10 môn văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 và cũng là học sinh đầu tiên của Trường THPT Nghĩa Minh từ trước đến nay đạt điểm 10 môn văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, thì: "Yếu tố cần để bài thi có thể nhận được điểm cao là phải viết đúng trọng tâm đề bài yêu cầu. Và yếu tố đủ đó chính là trong bài thi phải có những điểm sáng tạo, những ý mở rộng thêm nhằm tạo sự khác biệt so với các thí sinh khác".

Đan Thanh chia sẻ kinh nghiệm học tốt môn văn: "Để thành công trong bất kỳ việc gì cũng cần có sự yêu thích, niềm đam mê. Và học văn cũng không ngoại lệ. Nếu có tình yêu với môn văn thì sẽ hiểu, sẽ thích những tác phẩm văn học. Qua đó sẽ học thật tốt và đạt được những kết quả như mong muốn. Ngoài ra, cũng đừng quên đọc nhiều sách báo để trau dồi và có thêm những ngôn từ nhằm có thể diễn đạt bài viết một cách trơn tru và chặt chẽ hơn".

Đây là nữ sinh đạt điểm 10 văn duy nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 - Ảnh 3.

Đan Thanh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Đan Thanh dự định sẽ xét tuyển nguyện vọng 1 khối D01 vào ngành PR (Public Relations, quan hệ công chúng) của Trường ĐH Kinh tế quốc dân (Hà Nội). "Bởi em là người hướng ngoại, thích giao tiếp, thích tiếp xúc với mọi người xung quanh. Và nhất là em thích được quảng bá về các thương hiệu sản phẩm nên chọn ngành đó", Đan Thanh cho biết.

Trong sáng 18.7, Đan Thanh cho biết đã nhận rất nhiều lời chúc mừng của bạn bè, thầy cô, gia đình. "Bố mẹ em đã biết tin em đạt điểm 10 môn văn và có kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 nên rất vui và tự hào về em. Rất có thể là sớm thôi, em sẽ được bố mẹ thưởng (cười)", Đan Thanh chia sẻ.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Lương, giáo viên chủ nhiệm và là giáo viên dạy văn của Đan Thanh cho biết: "Đan Thanh là học sinh giỏi suốt 3 năm THPT. Em ấy học văn rất giỏi. Cô gái này là 1 trong 3 thành viên của đội tuyển học sinh giỏi văn mà tôi tuyển chọn. Trong kỳ thi học sinh giỏi văn cấp tỉnh vừa qua, Đan Thanh có điểm số cao nhất nhóm và đạt giải nhì. Sau kỳ thi ấy, cô trò chúng tôi lại đặt ra mục tiêu tiếp theo là hãy cố gắng đạt điểm 10 môn văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Có thể nói là cả cô lẫn trò đều khao khát điểm 10".

Thạc sĩ Lương chia sẻ thêm: "Chúng tôi đặt mục tiêu, cùng hy vọng và sau khi có kết quả, tôi thật sự xúc động. Càng bất ngờ hơn khi trên cả nước chỉ có một điểm 10 môn văn. Tôi mừng cho Đan Thanh, bởi sau những nỗ lực, sự hăng say và đam mê dành cho môn văn thì em ấy đã đạt được số cao".

about-star
about-star