Phụ huynh đau lòng thắc mắc: Sao con tôi 25 điểm mà vẫn rớt đại học?

“Vì sao con tôi 25 điểm mà vẫn không đậu nguyện vọng 1? Tôi không hiểu nổi một mức điểm như vậy mà vẫn bị trượt trong khi ở thời của tôi, chỉ cần 18, 19 điểm là vào được những ngành xịn rồi?”

Trong chương trình tư vấn trực tuyến với chủ đề “Làm gì nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1" của Báo Thanh Niên chiều 20.9, phụ huynh Dương Hồng Ân, đã rất đau lòng đặt câu hỏi như vậy.

Phụ huynh cùng thí sinh đến các trường làm thủ tục nhập học những ngày gần đây

 

Cụ thể, phụ huynh Dương Hồng Ân cho biết con của mình thi được 25 điểm mà vẫn không đậu nguyện vọng 1 vào ngành thiết kế đồ họa của Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM. “Giờ cháu phải làm sao để được học ngành thiết kế đồ họa vì cháu nó chỉ thích ngành này thôi?”, vị phụ huynh “cầu cứu” các chuyên gia.

Trước câu hỏi của phụ huynh Dương Hồng Ân, thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Giám đốc Trung tâm marketing và phát triển thương hiệu Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH), cho biết đây là ngành đang nằm trong tốp được quan tâm nhiều nhất, ngành thí sinh đăng ký nhiều thì điểm chuẩn cao và sự cạnh tranh rất nhiều. Ngành này cũng khá đặc thù nên không nhiều trường đào tạo, vì thế điểm chuẩn sẽ khá cao.

Đồng thời, thầy Phương khuyên nếu thí sinh không trúng tuyển NV1 thì có thể tìm đến cơ hội xét tuyển bổ sung. Nếu phụ huynh quan tâm đến trường HUTECH thì có thể cho thí sinh đăng ký xét tuyển bổ sung theo phương thức xét học bạ THPT vào ngành thiết kế đồ họa.

Các chuyên gia tham gia chương trình tư vấn trực tuyến chiều 20.9

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, nhìn nhận: “Thực tế cho thấy thí sinh đạt 25-28 điểm vẫn rớt là chuyện bình thường. Chẳng hạn, năm nay có nhiều ngành như ngành báo chí lấy điểm rất cao. Lý do là số lượng thí sinh đăng ký vào càng đông, phổ điểm càng cao thì điểm chuẩn các ngành cũng sẽ cao nên sự cạnh tranh là rất lớn”.

“Nếu thí sinh kể trên không đậu NV1 và chỉ thích học ngành thiết kế đồ họa thì vẫn có thể tìm cơ hội xét tuyển bổ sung”, thạc sĩ Nguyên nhắn gửi.

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên

Bên cạnh đó, tiến sĩ Nguyễn Đình Khiêm, đại diện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cho biết nhà trường áp dụng một số chính sách ưu đãi cho sinh viên nhập học ngành thiết kế đồ họa và sẽ xét tuyển bổ sung cho ngành này. Điểm chuẩn đợt 1 vào ngành này của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành chỉ ở ngưỡng 16 điểm và trường mở cả 3 phương thức cho đợt xét tuyển bổ sung.

about-star
about-star