Phương pháp tự học môn Toán thi THPT Quốc gia đạt kết quả cao

Không nhất thiết các thí sinh phải đi ôn luyện tại các trung tâm luyện thi, mà chúng ta chỉ cần học tại lớp và tự học tại nhà mà vẫn đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia môn Toán nhé. 

7 cách học tốt môn toán | Các phương pháp học giỏi Toán

Học tại lớp

Khi học tại lớp, học sinh lưu ý học thuộc bài cũ như định nghĩa, định lí, hệ quả, công thức, các ví dụ ứng dụng,… và các kiến thức cũ liên quan trước khi vào bài học mới.

Học sinh cần đọc trước sách giáo khoa bài học mới để biết bài học mới sẽ học gì và cần kiến thức cũ nào liên quan.

Một điều hết sức quan trọng là trong giờ học, các em phải tập trung chú ý nghe thầy, cô giảng bài, không lơ đãng, nói chuyện hoặc làm việc khác và ghi chép bài đầy đủ. Có thắc mắc, hay không hiểu điều gì thì mạnh dạn hỏi để thầy, cô giảng lại.

Phải có giấy nháp đầy đủ để giải các ví dụ ứng dụng của bài học và phải có đầy đủ các dụng cụ học tập (kể cả máy tính bỏ túi).

Cuối mỗi tiết học, hãy chú ý lắng nghe thầy, cô củng cố bài, tóm tắt bài học, hướng dẫn giải bài tập về nhà, các bước giải toán.

Trong giờ bài tập, học sinh cần chuẩn bị trước bài tập ở nhà theo hướng dẫn của thầy, cô; chú ý nghe thầy, cô sửa bài tập và ghi chép bài sửa đầy đủ để về nhà xem lại. Chỗ nào chưa rõ hoặc không hiểu cần mạnh dạn hỏi ngay. Nếu không hỏi thầy, cô thì hỏi các bạn trong lớp hoặc lớp khác.

Học sinh phải có đầy đủ dụng cụ học tập và giấy nháp trong giờ bài tập và tuyệt đối không nói chuyện, sao lãng hay làm việc khác khi đang chữa bài…

Học tại nhà

Khi học tại nhà, các em nên chia thời gian biểu để học môn Toán; học thuộc bài và xem lại các ví dụ trước khi làm bài tập; xem lại các bài tập thầy, cô đã chữa trên lớp; học các công thức phải viết ra giấy nháp, không nên học vẹt và học tủ.

Lưu ý đọc trước SGK bài học mới trước khi lên lớp; đọc thêm sách tham khảo, tham khảo thêm sách ở thư viện trường; làm và luyện tập bài tập ở nhà từ dễ đến khó.

Tóm lại, để học và ôn tập tốt môn toán các em cần lưu ý các vấn đề sau:

Học lại tất cả các kiến thức căn bản về toán từ lớp dưới. Phải thuộc những định nghĩa và định lý bằng cách làm nhiều bài tập.

Gặp một bài toán lạ và khó, bình tĩnh và kiên nhẫn phân tích để đưa về những bài toán cơ bản và quen thuộc. Để có hiệu quả cao, cần phải có một chút yêu thích môn học. Phải học đều từ đầu năm chứ không nên đợi gần đến lúc thi mới học.

about-star
about-star