Sinh viên cần chuẩn bị những gì cho môi trường Đại học

Để việc học tập tại môi trường mới được dễ dàng và hiệu quả nhất, bạn hãy chuẩn bị cho mình những hành trang sau để nhanh chóng hòa nhập và phát huy tại môi trường mới nhé.

Bước vào đại học là bước vào một cuộc sống mới với môi trường mới, bạn bè mới, thầy cô mới và những mục tiêu mới. Để khởi đầu tốt nhất ở môi trường này, bạn hãy chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết để không bị lạ lẫm hay cô đơn. Hi vọng với những gợi ý sau đây, bạn có thể chuẩn bị được bước đầu tốt nhất cho những năm học ở đại học của mình.

Phương pháp học tập mới

Học tập ở phổ thông và đại học là hoàn toàn khác nhau. Thay vì cách học thụ động, phụ thuộc vào thầy cô như ở cấp 3, lên đại học các bạn phải hoàn toàn tự lo cho việc học của mình. Thầy cô cố vấn hay bộ môn chỉ là những người hướng dẫn, định hướng cho bạn, còn viêc bắt tay vào học tập hay nghiên cứu bạn đều phải tự mình làm lấy. Tự học chính là phương pháp chủ yếu ở môi trường đại học. Hãy chọn cho mình một cách học phù hợp để không bị bỡ ngỡ khi tiếp xúc với môi trường học mới nhé.

Làm quen với trường mới, bạn mới

Bước vào môi trường mới, bạn có thể có cảm giác cô đơn, nhỏ bé khi mọi thứ đều lạ lẫm. Để xóa tan những cảm giác này, bạn hãy cởi mở làm quen với những bạn bè mới và giữ liên lạc với bạn bè cũ.

Chính những người bạn sẽ giúp bạn trở nên gần gũi hơn với ngôi trường mới và cảm giác lạ lẫm, lạc lõng lúc đầu sẽ dần tan biến thôi. Một trong những cách giúp bạn nhanh chóng hòa mình vào trường mới đó là tham gia các CLB/Đội/Nhóm của trường, vừa giúp bạn có thêm nhiều bạn bè, mở rộng mối quan hệ, vừa giúp bạn năng động hơn và học hỏi được nhiều kiến thức mới.

sinh viên chuẩn bị gì cho đại học

Kết bạn sẽ giúp bạn làm quen nhanh hơn với môi trường mới (Nguồn: Đại học Đà Nẵng)

>>Giải đáp nhanh thông tin hướng nghiệp 2020 tại đây

Chuẩn bị tinh thần cho cuộc sống tự lập

Đa số sinh viên đến thành phố học đồng nghĩa với việc xa nhà. Các bạn phải tự chăm sóc, lo lắng và giữ gìn bản thân. Hãy chọn cho mình lối sống lành mạnh và đừng để bản thân xa ngã vào những cạm bẫy, dụ dỗ của người đời. Các bạn sinh viên, nhất là những bạn năm nhất mới vào thành phố phải luôn cảnh giác trước những lời đường mật hay những lợi ích “từ trên trời rơi xuống” nhé. Đó có thể là những cái bẫy dành cho bạn đấy.

Chuẩn bị các đồ dùng cần thiết cho việc học

Để bắt đầu cuộc sống tự lập, các bạn phải chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết cho sinh hoạt hằng ngày như giường, đệm, chăn gối, tủ quần áo, bếp xoong, quạt máy,…và các đồ dùng cá nhân khác.

Có lẽ một vật dụng nữa mà các bạn nên có đó là máy tính và USB. Đa sô các trường đại học ngày nay đều thực hiện giảng dạy thông qua các slide bài giảng, trao đổi bài, thi cử online và nộp bài qua mail,…Thuyết trình cũng là hoạt động rất thường xuyên trong môi trường đại học, do đó nhu cầu sử dụng máy tính và USB của bạn là rất lớn. Hãy lựa chọn cho mình chiếc máy tính phù hợp để việc học thuận tiện nhất có thể nhé.

Tìm kiếm một công việc làm thêm

Đối với chương trình đào tạo cấp đại học có lẽ năm nhất là năm học nhẹ nhàng nhất. Bạn có thể tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi của mình để làm thêm, vừa giúp tăng thêm thu nhập vừa giúp bạn học thêm các kĩ năng mềm và dễ dàng làm quen hơn với nhịp sống vội vàng ở các thành phố. Tuy nhiên bạn cũng nên tỉnh táo khi lựa chọn việc làm thêm nhất là trên các trang tuyển dụng, trên mạng xã hội hay qua cò kéo để tránh những tổn thất không đáng có nhé. Hãy sáng suốt và lựa chọn cho mình một công việc thật bổ ích nhé!

Vậy bạn đã tìm ra phương pháp đúng đắn cho mình chưa nào? Chúc các bạn có những năm học đại học thật là bổ ích và ý nghĩa.

about-star
about-star