Sống hạnh phúc nhờ việc đặt ra ranh giới xung quanh

Nếu bạn đang cảm thấy quá mệt mỏi với các mối quan hệ xung quanh, thì đây chính là lúc bạn cần đặt ra ranh giới tự do cho chính mình.

Mỗi người đều từng mang nhiều nỗi bực bội, luôn hy vọng người khác đoán được tâm trạng và mong muốn của mình. Nhưng khi trải nghiệm nhiều, chúng ta nhận ra không ai có thể đoán biết được tất cả nhu cầu vì ai cũng có vấn đề riêng. Ai cũng có những chuyện khó mở lời, như nói với người khác không thể giúp đỡ vì sợ họ nổi giận hay không biết lựa lời, nếu “sống vì mình” sẽ làm ảnh hưởng đến mối quan hệ. Trong khi đó, nếu luôn sống vì người khác, bản thân chịu tổn hại lớn hơn hay kiệt sức.

Sách Ranh giới tự do.

Tình trạng kiệt sức xảy ra khi chúng ta bị kiệt quệ về cảm xúc, tinh thần hoặc thể chất. Trong nhiều trường hợp, kiệt sức dẫn đến sự thất vọng triền miên, sao nhãng công việc, ủ rũ và lảng tránh. Hàng ngàn lý do như không biết khi nào nên từ chối; ưu tiên người khác hơn bản thân mình; luôn muốn làm hài lòng mọi người; trò chuyện với những người làm tổn thương tình cảm của bạn; làm những điều khiến bạn không hạnh phúc… Kiệt sức là tình trạng quá tải và ranh giới chính là giải pháp để giải quyết vấn đề này. 

Có rất nhiều những “ranh giới” có thể đặt ra cho bản thân để tránh sự kiệt sức, như học cách nói “Không” khi không cảm thấy thoải mái; tự hỏi bản thân điều gì quan trọng với mình và ưu tiên bản thân hơn; không nhất thiết phải tự mình làm hết mọi việc, nếu thấy khó khăn có thể nhờ giúp đỡ;...

Để bắt đầu tìm kiếm hạnh phúc, việc đầu tiên cần làm chính là tìm hiểu những ranh giới của bản thân, cách thức truyền đạt ranh giới của mình đến người khác và giải quyết hệ quả của việc lập ranh giới...

Việc đặt ra ranh giới không hề dễ dàng, nhất là với những người mà chúng ta quen biết nhưng chỉ có thể duy trì mối quan hệ tích cực nếu ta chịu nói ra điều mình muốn. Đôi khi đó là những điều to tát như: “Em sẽ không ở bên anh nếu anh say xỉn”, và đôi khi là những điều nhỏ nhặt như: “Xin cởi giày khi bước vào nhà mình”. Dù lớn hay nhỏ, tất cả những điều này đều quan trọng. 

Cuốn sách “Ranh giới tự do” này giúp nhận biết được khi nào mỗi người có vấn đề về ranh giới, cách truyền đạt nhu cầu và những việc cần làm để duy trì ranh giới. Quá trình này không phải lúc nào cũng suôn sẻ nhưng càng thực hành, chúng ta sẽ càng thấy dễ dàng, nhất là khi đã trải nghiệm được cảm giác nhẹ nhõm, thoải mái từ những bước đầu.

about-star
about-star