Tại sao nên chọn đúng ngành làm đúng nghề

Lợi ích của việc chọn đúng ngành nghề sẽ giúp bạn định hướng cho tương lai, hiệu quả khi làm việc sẽ đem lại cho bạn năng lượng tích cực để mỗi ngày của bạn thật sự có ý nghĩa

 

Thật không may cho thấy hầu hết các sinh viên đều đưa ra các quyết định chưa chính xác cho tương lai nghề nghiệp của mình, hãy nhìn nhận cách thực tế về khả năng, sở thích, nhu cầu xã hội để định hướng cho mình. Nhiều thí sinh nghĩ rằng cứ học tạm một ngành, rồi sau này có thể đi làm trái ngành không sao. Điều này không sai nhưng bản chất của việc đào tạo đúng chuyên ngành sẽ giúp sinh viên có được nền tảng kiến thức và kỹ năng chuyên biệt; giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có được vị trí vững chắc trong thị trường lao động đầy cạnh tranh.

 

Hầu hết các sinh viên ra trường đều làm không đúng ngành nghề mình hiện nay đang là vấn đề chung của nhiều người. Có rất nhiều lý do để các bạn phải làm trái ngành vì những lý do như: không định hình được nghề nghiệp sau khi ra trường, học sinh có ít kiến thức chuyên ngành, lựa chọn ngành nghề nào có khả năng thu nhập cao, xu hướng làm việc theo bạn bè…

 

VẬY LỢI ÍCH CỦA VIỆC CHỌN ĐÚNG NGÀNH LÀM ĐÚNG NGHỀ LÀ GÌ?

 

 

1. Làm việc hiệu quả hơn

Khi bạn đã lựa chọn đúng ngành nghề thì việc học sẽ dễ dàng hơn cho bạn từ đó sau khi bạn đã có kiến thức cho mình bạn sẽ tìm được cho mình công việc phù. Lựa chọn đúng ngành nghề sẽ giúp bạn phát huy được khả năng, tố chất của mình trong nghề nghiệp, tăng hiệu quả làm việc. Thực tế cho thấy rất nhiều công ty đã phải đào tạo các nhân viên vì đa số chọn sai ngành học nên khi bạn có sẵn kiến thức chuyên ngành và làm một công việc phù hợp chuyên ngành sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn, hiệu quả hơn.

 

2. Tiết kiệm thời gian tìm việc

Vì đa số các sinh viên ra trường chưa định hình công việc cho mình sẽ cần có thời gian đi làm nhiều công việc khác nhau, xem công việc nào phù hợp với mình sau đó tìm mới bắt đầu công việc phù hợp mình yêu thích. Như vậy sẽ rất mất thời gian và công sức để bắt đầu công việc, thay vào đó nếu như bạn đã tìm cho mình ngành nghề phù hợp sẽ giúp bạn bước đi nhanh hơn so với người khác.

 

3. Thành công nhanh hơn trong tương lai

Nếu như những bạn khác đang trên con đường tìm công việc thì việc bạn chỉ cần ra trường và bắt đầu công việc, ngành nghề mình đã chọn bạn đã đi nhanh hơn họ một bước. Con đường thăng tiến của bạn sẽ dễ dàng hơn, nhanh hơn vì bạn hiểu rõ công việc và bạn đã có sẵn vốn kiến thức từ những gì mình đã được học.

 

4. Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Việc chọn làm việc trái ngành hay không đúng ngành sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp vì sẽ tốn các chi phí đào tạo, tuyển dụng, lựa chọn người phù hợp. Ngoài ra có thể phát sinh nhiều xáo trộn trong các doanh nghiệp như chuyển việc, thay đổi công việc sẽ mất thời gian cho cả doanh nghiệp cũng như bản thân. 

 

Có thể thấy, việc lựa chọn đúng ngành nghề rất quan trọng trong thời buổi kinh tế hiện nay, hãy dành thời gian để tìm hiểu, tham khảo ngành nghề phù hợp với bản thân để giúp bạn không rơi vào những tình trạng thất nghiệp nhưng sẽ giúp bạn có cơ hội việc làm sau khi ra trường. Không chỉ đem lợi ích cho bản thân mà còn với các doanh nghiệp đảm bảo được nguồn nhân lực chất lượng đem lại sự phát triển kinh tế cho xã hội.

 

 

 
about-star
about-star