Học ngành Tâm lý học có dễ xin việc làm không?

Trong cuộc sống hiện đại đầy áp lực kéo theo những căn bệnh thời đại như: Trầm cảm, stress, rối loạn cảm xúc, rối loạn hành vi,... trở nên phổ biến. Chính vì vậy, ngành Tâm lý học đã trở thành một ngành học không thể thiếu, giúp con người cân bằng lại cảm xúc, nâng cao chất lượng cuộc sống. Vậy, "Học ngành Tâm lý học có dễ xin việc làm không?" Chúng ta hãy cùng tham khảo ở bài viết dưới đây nhé!

Ngành Tâm lý học là gì? Có dễ xin việc không?

Trước khi quyết định theo đuổi một ngành nghề nào đó chắc rằng các bạn sẽ tìm hiểu sơ lược những thông tin liên quan đến ngành đó ra sao. Cụ thể trong ngành này câu hỏi đầu tiên đặt ra chính là Tâm lý học là gì? Hiểu một cách đơn giản, Tâm lý học là ngành khoa học nghiên cứu về các hiện tượng tâm lý, bao gồm nghiên cứu về tâm trí và hành vi, về mọi mặt của ý thức, vô thức và tư duy.

Tâm lý học là bộ môn học thuật thuộc khoa học xã hội, tìm hiểu về các cá nhân và các nhóm bằng cách thiết lập những nguyên tắc chung và nghiên cứu những trường hợp cụ thể.

 

Cơ hội nghề nghiệp trong ngành Tâm lý học là rất đa dạng
Cơ hội nghề nghiệp trong ngành Tâm lý học là rất đa dạng

Cùng với xu hướng xã hội ngày càng quan tâm đến đời sống tinh thần con người, cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực tâm lý rất đa dạng. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể đảm trách nhiều công việc khác nhau: giảng dạy và nghiên cứu tâm lý học tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm, viện nghiên cứu; chuyên viên tư vấn tâm lý tại các công ty, trường học, trung tâm, đài phát thanh, đài truyền hình; chuyên viên trị liệu tâm lý tại bệnh viện;... Đặc biệt, nếu bạn có năng khiếu diễn đạt thì mơ ước trở thành chuyên gia dạy kỹ năng mềm hay nhà diễn thuyết nổi tiếng sẽ là hiện thực trong tầm tay.

Cơ hội việc làm ngành Tâm lý học

Sau khi tốt nghiệp ngành Tâm lý học bạn có thể đảm nhận các vị trí như:

  1. Chuyên viên tư vấn tâm lý tại các công ty, trường học, trung tâm, đài phát thanh, đài truyền hình,...

  2. Chuyên viên trị liệu tâm lý tại các bệnh viện

  3. Chuyên viên phụ trách các bộ phận nhân sự, quảng cáo – marketing, quan hệ khách hàng, chăm sóc khách hàng,... trong các doanh nghiệp

  4. Giảng dạy, nghiên cứu tâm lý trong các trường đại học, cao đẳng, trung tâm, viện nghiên cứu
     

HUTECH có định hướng đào tạo ngành Tâm lý học theo hướng đề cao tính ứng dụng
Ngành Tâm lý học theo hướng đề cao tính ứng dụng

Hiện nay, đối với trình độ đại học, có thể kể đến một số trường đại học đào tạo uy tín như: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM, Đại học Sư phạm TPHCM, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.... Tại đây, sinh viên khi theo học ngành Tâm lý học sẽ được đào tạo kiến thức cơ bản về các lĩnh vực như tâm lý tư vấn, tâm lý học đường, tâm lý xã hội, tâm lý học quản trị kinh doanh, tâm lý học quản lý, tâm lý học lao động,… Sinh viên tốt nghiệp có kiến thức khoa học và kỹ năng thực tiễn về tâm lý học, biết áp dụng chuyên môn trong nghiên cứu và thực hành nghề nghiệp; vận dụng tốt kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, phản hồi; có thái độ thận trọng, tận tâm, trách nhiệm trong công việc. 

about-star
about-star