Tân sinh viên VYA lọt top 3 toàn quốc kỳ thi THPT 2021

Nguyễn Thị Hải Anh là tân sinh viên K10 ngành Quan hệ công chúng hệ Đại học chính quy của Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Học viện vô cùng tự hào khi nhận được tin em đạt “top 3” toàn quốc khối C kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Chủ nhân của thành tích xuất sắc này chia sẻ Tự học chính là bí quyết giúp em chủ động hơn trong quá trình học tập và tự tin vào chính năng lực của mình.

 

 

Nguyễn Thị Hải Anh cựu học sinh lớp 12C8 - Trường THPT Kim Liên (Nam Đàn) là thí sinh lọt vào top 3 toàn quốc tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ở khối C với 28,75 điểm, trong đó Ngữ văn em được 9,75, Địa lý và Lịch sử cũng được 9,5.

 

9,75 cũng là điểm Ngữ văn cao nhất của tỉnh và trên toàn tỉnh số thí sinh đạt mức điểm này không nhiều. Là giáo viên trực tiếp dạy môn Ngữ văn cho Hải Anh, thầy giáo Bùi Minh Tuấn cho biết: "Tôi rất vui ở kỳ thi này mình có một học trò xuất sắc như Hải Anh. Đây là một học sinh rất đặc biệt bởi ngoài học trên lớp em không tham gia bất cứ lò luyện thi nào mà phát huy cao độ khả năng tự học. Ngoài ra, em chịu khó luyện viết để làm giàu vốn từ, cải thiện sức viết. Thú vui giải trí của em là những cuốn sách văn học, em có thể đọc sách mọi lúc, mọi nơi: giờ ra chơi, trên ghế đá sân trường... Trong quá trình học, em luôn nỗ lực, không buông xuôi khi gặp khó khăn, kiên trì với mục tiêu đã đề ra".


Nguyễn Hải Anh là một học sinh có nhiều nỗ lực trong học tập. Ảnh: NVCC

Nhà Hải Anh ở xã Nam Giang (Nam Đàn). Khi em vào lớp 6, vì gia cảnh khó khăn, mẹ em đã đi xuất khẩu lao động Đài Loan. Bố em lại làm nghề lái xe nên ở nhà, mọi công việc trong gia đình và việc chăm em nhỏ, dạy dỗ em đều do một tay Hải Anh đảm nhận. Cũng vì điều kiện khá đặc biệt, nhà ở xa trường nên ngoài học ở trường, thời gian còn lại Anh đều học ở nhà.

 

Trong 3 môn học, Ngữ văn là môn em thích nhất nhưng cũng thiếu tự tin nhất vì trước đó, Anh đã từng được chọn tham dự Đội tuyển Học sinh giỏi tỉnh, được kỳ vọng khá nhiều nhưng rồi bị trượt. Từ thất bại này, được thầy cô động viên, em lại càng nỗ lực phấn đấu. Theo Hải Anh, để học Văn tốt không khó nhưng để có thể đạt điểm tối đa thì “cần phải rèn luyện nhiều kỹ năng đọc hiểu và không chỉ đọc tác phẩm trong sách giáo khoa mà còn đọc thêm tác phẩm bên ngoài bởi điều đó sẽ giúp mình hiểu tác phẩm và yêu văn học một cách thực thụ và lâu dài”.

 

Ở hai môn còn lại là Lịch sử và Địa lý, Hải Anh cho rằng điểm số của mình có thể cao hơn nếu như có sự bình tĩnh và không dại dột “sửa lại đáp án” khi đã hoàn thành bài thi của mình. Với Hải Anh, để học môn này không khó vì chỉ cần chăm chỉ và nắm thật chắc kiến thức trong sách giáo khoa. Hơn thế, cần luyện thật nhiều đề, xây dựng phương pháp học khoa học và phải hiểu vấn đề, sự kiện.

 
Thầy giáo dạy Ngữ văn và các học trò Trường THPT Kim Liên. Ảnh: PV
 

Dù mức điểm nằm trong tốp 3 toàn quốc nhưng sau khi có điểm thi em không thay đổi nguyện vọng mà vẫn đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành Quan hệ công chúng của Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Đây cũng là ngành học khá mới lạ và khá khác biệt so với tính cách của Hải Anh. Tuy nhiên, việc theo đuổi một ngành học mới sẽ là một thử thách để Hải Anh thực hiện ước mơ được làm công tác xã hội và giúp cá nhân ngày một tự tin, bản lĩnh, năng động.

 

Chúc Hải Anh luôn vững tin vào con đường em đã chọn, tiếp tục giữ vững tinh thần học tập này tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam và gặt hái được nhiều thành công trong tương lai. 

 
 

(Trích báo Nghệ An: https://baonghean.vn/bi-quyet-hoc-tap-cua-nhung-nu-sinh-nguoi-nghe-top-3-toan-quoc-ky-thi-thpt-291726.html)

 
about-star
about-star